Zippo hàng khủng - bật lửa Mỹ của dân chơi

Lã Huyền Ngọc 28/05/2018

Đẳng cấp của người chơi zipper thể hiện ở đẳng cấp của zippo chứ không phải bằng tiền. Chiếc bật lửa zippo hàng khủng giá trị ở độ hiếm, độc đáo hay sự bỏ công sức sưu tập theo chủ đề -- điều mà chưa chắc tiền bạc đã mua được.

Zippo hàng khủng - bật lửa Mỹ của dân chơi

Chơi từ những năm cuối thập kỷ 80 của thế kỷ trước, anh Huy đã có hàng nghìn chiếc Zippo xếp theo nhiều bộ khác nhau. Trong đó có cả một chiếc Zip sơn nứt nguyên vẹn đời 1942 khiến không ít tay sưu tầm trên thế giới thèm khát.

Anh Huy Zisebeer bắt đầu chơi zip từ năm 1988, "đệ nhất thiên vương" này nắm hơn 3000 chiếc bật lửa zippo hàng hiếm. Anh được nhiều người chơi zipper tìm để để học hỏi thêm kiến thức về bật lửa Mỹ này.

zippo hàng khủng

Sưu tầm zippo hàng khủng - thú chơi bác học

Ở Việt Nam, có nhiều người chơi zippoer sưu tầm có thể so sánh ra thế giới. Tuy nhiên không phải ai cũng thích xuất đầu lộ diện, 5 yếu tố cần nhất của người chơi zippoer:

  • Đam mê.
  • Kiến thức.
  • Thời gian.
  • "Duyên với những chiếc bật lửa zip hiếm có"

zippo hàng khủng 1

Đam mê Zippo hàng khủng của anh Huy thì người chơi ở Sài Gòn chẳng ai không biết. Câu chuyện anh bán xe máy Cánh én (SuperCub 50) từ những năm đầu thập kỷ 1990 để đổi lấy một chiếc Zip. Hay anh sang Thái Lan chơi mà mê mẩn bật lửa đến nỗi mua hết tiền. Anh phải gọi điện cho bạn bè ở Việt Nam mượn tiền bay về. Câu chuyện này được kể lại rất nhiều lần trên các diễn đàn. “Có những lúc thấy bạn bè có những chiếc Zip quý. Tôi gạ mua mãi không được. Tôi đi theo năn nỉ để mượn về chơi vài ngày. Sau họ thấy mình bị hút hồn quá nên tặng luôn”, anh Huy vui vẻ kể. “Cũng có lúc người đó không cho. Tôi phải tìm hiểu xem họ có thích chơi cái gì khác không. Sau đó lặn lội đi tìm cho bằng được thứ quý giá ấy, mang về tặng họ để họ tặng lại mình bật lửa”.

‘Giá trị của chiếc bật lửa nằm ở sự công nhận của cộng đồng".

bật lửa zippo hàng khủng

Với những người sưu tầm Zip ở Việt Nam. Người ta chẳng bao giờ mong được thấy họ đổ xăng vào chiếc Zip yêu thích để bật lên lửa. Chứ đừng nói là thấy nó quay tít trong tay như dân trick.

“Một trong những giá trị của chiếc Zip để sưu tầm nằm ở chỗ, nó phải mint (nguyên vẹn)”, Cường Bachu, một trong những nhân vật lão làng của diễn đàn Capheda, khẳng định. “Những chiếc bật lửa mua về bao giờ cũng sẽ được để nguyên trong hộp. Nếu bị sử dụng có nghĩa nó đã không còn ‘mint’ nữa rồi”.

Hầu hết những người sưu tầm Zippo hàng khủng đều khẳng định từ ngày chơi. Họ phải tìm hiểu về lịch sử nhiều hơn và cũng nắm được nhiều câu chuyện lịch sử hơn. “Giá trị của mỗi chiếc Zip đều đi kèm với lai lịch của nó. Hay nói đúng hơn là câu chuyện đi kèm với nó”. Anh Viện, một người chơi lặn lội từ Bình Phước để bắt chuyến xe 5 giờ sáng về Sài Gòn chiêm ngưỡng “phòng trưng bày Zippo” tại 29 Nguyễn Văn Nguyễn. “Từ ngày chơi, tôi buộc phải tìm hiểu nhiều để có thể chia sẻ với bạn bè. Chơi Zip thực sự đòi hỏi rất nhiều về mặt kiến thức”.

zippo sưu tầm

Mỗi năm Zippo đều tung ra một hoặc một bộ sản phẩm biểu tượng với số lượng hạn chế, tính bằng vài nghìn. Số lượng như thế rõ ràng không thể đáp ứng được lượng người chơi quá lớn trên toàn thế giới. Do đó, giá của chúng (dù ban đầu chỉ là 46 USD). Nhưng ra đến thị trường trao tay giữa những người sưu tầm, có thể lên đến vài trăm USD. Thêm vào đó, dành cho giới sưu tầm, Zip cũng tung ra các bộ sản phẩm có chủ đề riêng: rừng, chiến tranh hiện đại, ô tô, Harley Davidson, 007. Điều đáng nói nằm ở chỗ, trong cả bố đó, số lượng của phần lớn đều như nhau. Nhưng luôn có một chiếc bị làm hụt đi vài nghìn và trở thành zippo hàng khủng hàng độc.

zippo giới hạn

“Một trong những dòng Zippo hàng khủng được nhiều người sưu tầm nhất trên thế giới lại là những chiếc bật lửa được lính Mỹ sử dụng ở Việt Nam. Trên mỗi chiếc thường có các hình khắc tay do chính chủ nhân tự vẽ lên. Nhưng người chơi Việt Nam thì lại không mấy ai sở hữu những vật phẩm này. Lý do chủ yếu là bởi ở thời kỳ mở cửa, dân sưu tầm thế giới đến Sài Gòn nhiều và tìm mua Zip. Người dân khi đó thấy một chiếc bật lửa mà chẳng bao giờ mình dùng đến lại có giá. Vì vậy họ đổ xô đem đi bán, làm thất thoát hết dòng bật lửa này”. “Thêm vào đó, sau này, không ít người có những chiếc Zip cũ nhưng cũng chạm khắc và nói là hình đó do lính Mỹ tự làm để kiếm lời. Hậu quả là chẳng ai dám chơi”.

Để chơi zip Mỹ các bạn nên tìm hiểu thêm bí quyết mua đúng zippo Mỹ cho bạn bắt đầu chơi.

Share :

Viết bình luận của bạn