Chúng ta nên tự thay đá zippo hay ra tiệm thay

Lã Huyền Ngọc 28/09/2019

Đá lửa là một phụ kiện quan trọng của Zippo. Hầu như khi sử dụng chiếc Zippo Mỹ nào một tháng cũng phải thay đá mấy lần. Vậy thay đá lửa có khó hay không. Để cho chiếc bật lửa được bền, chúng ta nên tự thay đá lửa zippo hay ra tiệm thay. 

Đá lửa zippo là gì? Khi nào cần thay đá Zippo

Đá lửa Zip là loại đá đánh lửa chính hãng của Mỹ. Hiện tại vẫn có những đá đánh lửa của nhiều hãng khác. Tuy nhiên khi bạn xài Zip bạn chỉ nên xài đá lửa chính hãng của Mỹ. Vậy bao lâu chúng ta cần thay đá lửa zippo một lần. Cùng tìm hiểu qua cơ cấu hoạt động của đá lửa: 

  • Khi ta dùng tay đánh bánh xe, bánh xe sẽ cạ vào đá lửa để đánh lửa. Nhờ đá lửa đánh ra tia lửa vào sợi bấc tẩm xăng sẽ tạo lửa.
  • Đá lửa sẽ bị mòn dần sau mỗi khi đánh lửa bánh xe. Vì vậy thời gian chúng ta thay đá lửa phụ thuộc vào: tần suất đánh bánh xe.
  • Chúng ta đánh bánh xe càng nhiều thì sẽ càng nhanh phải thay đá.

thay da lua zippo mỹ

Sự tai hại khi ta thay đá lửa zippo sai cách

Tuổi thọ của bật lửa cũng bị ảnh hưởng do cách chúng ta sử dụng đá lửa. Với thói quen để đến hết cạn đá mới chịu thay sẽ ảnh hưởng không tốt đến hộp quẹt.

Chúng ta nên định kỳ kiểm tra xem đá lửa gần hết chưa. Vì khi đá còn 1 đoạn nhỏ thì chúng ta nên thay đá lửa zippo mới. Không nên để đá lửa chỉ còn một đoạn nhỏ xíu mới chịu thay. Vì như vậy rất dễ làm đá vụn đó kẹt vào phần lò xo và bánh xe. Sự kẹt đá ở vị trí này có thể làm hỏng bánh xe lẫn lò xo của zip.

Ngoài ra nếu bạn xài đá lửa fake hay của hãng khác sẽ làm mòn bánh xe nhanh hơn. Ngoài ra việc xài sai đá lửa còn làm cho buồng đốt mau dơ, ảnh hưởng khả năng bén lửa. Khi khả năng bén lửa càng kém, bạn càng phải xẹt bánh xe mạnh hơn và nhiều lần hơn. Điều này rất có hại cho bánh xe bật lửa của bạn.

thay đá zippo

Tự thay đá lửa zippo cần bao nhiêu tiền

Đá lửa chính hãng bán tại shop Zippo79 với giá 20k. Một vỉ đá có 6 viên đá lửa. Mỗi lần thay đá lửa bạn chỉ cần thay 1 viên duy nhất. 

Vậy nếu bạn mua đá lửa tại Zippo79 thì mỗi lần thay đá lửa chỉ tốn hơn 3k.

thay đá lửa zippo mỹ

Chúng ta nên tự thay đá zippo hay ra tiệm thay

Các lưu ý khi tự thay đá lửa zippo

Khi bạn tự thay đá lửa bạn có thể gặp những khó khăn sau:

  1. Kẹt đá, bánh xe không quay được: Bạn lưu ý rằng khi viên đá còn 1/4 thì bạn nên thay đá lửa. Nếu để đá còn quá nhỏ sẽ làm kẹt bánh xe. Lúc này bạn không cách nào xoay được bánh xe. Việc cần làm lúc này là vỗ nhẹ để đá kẹt rớt ra. Hoặc bạn dùng tăm nhọn để khựi đá lửa bị kẹt ra.
  2. Không quay được bánh đá: Khi bạn vặn lò xo quá cứng cũng làm cho bạn không thể xoay được bánh xe. Lúc này bạn cần nới lỏng lò xo ra, dùng tay xẹt bánh xe thử. Bạn điều chỉnh biên độ của lò xo đến khi xẹt đá lửa thấy dễ dàng là oki.

cách thay đá zippo

Cách tự thay đá Zippo

Nếu bạn đã biết những lưu ý khi thay đá lửa thì việc thay đá khá dễ dàng. Mặt sau của vỉ đá lửa Zippo cũng có hình vẽ hướng dẫn các bước thay đá. Chúng ta có thể làm theo các bước sau:

  1. Rút ruột là khỏi vỏ máy.
  2. Dùng tuốc lua vít vặn cho lò xo rơi ra. Sau đó giũ ruột để đảm bảo không còn đá lửa bị kẹt.
  3. Bạn bỏ 1 viên đá lửa mới vào.
  4. Sau đó bạn lấy tay ép nhẹ lò xo xuống, quẹt bánh xe cho tới khi lò xo đã sát với ren ống đá, sau đó từ từ xoắn lò xo vào.
  5. Trong quá trì xiết xoắn lò xo, bạn nên xoắn từ từ. Dùng tay thử xem đá lửa đánh đã thích hợp chưa. Tránh tình trạng xiết quá chặt làm đá bị kẹt cứng sẽ rất khó đánh lửa.

Chúng ta nên tự thay đá zippo hay ra tiệm thay

Qua bài viết, shop hy vọng đem đến thông tin hữu ích cho bạn về việc thay đá zippo. Nếu bạn là người mới chơi, bạn có thể đến tiệm để thay đá lửa. Nếu nhờ tiệm thay, chi phí cho một lần thay có thể tầm 10k hay 20k. Tuy nhiên, việc thay đá lửa cũng khá dễ. Shop tin rằng, các bạn hoàn toàn có thể tự thay đá lửa cho hộp quẹt zippo của mình. Lưu ý, là các bạn nên mua đúng đá lửa zip chính hãng nhé. 

Các bài viết khác:

Share :

Viết bình luận của bạn