Thật và Sai hay là những huyền thoại về Zippo cần đốt bỏ!!!

Lã Huyền Ngọc 18/01/2017

Thương hiệu Zippo thành lập từ năm 1932. Đến nay thương hiệu này đã tạo ra vô số những huyền thoại. Những kiến thức lưu truyền rất nhiều mà đúng sai còn lẫn lộn. Qua bài viết chúng ta cùng tìm hiểu về những huyền thoại về Zippo - những quan điểm đúng hay sai mà chúng ta cần đốt bỏ hay giữ lại nhé.

Các huyền thoại về Zippo Mỹ lưu truyền sai - cần phải loại bỏ

Thứ 1: Vỏ và Ruột Zippo phải trùng mã (code)

Trùng mã ở đây là trùng năm và tháng sản xuất. Huyền thoại đó chính là: "một cái Zip xịn thì mã số giữa vỏ và ruột phải trùng khớp với nhau". Ở ruột và mộc đáy Zip có ghi thông tin để các bạn có thể biết được tháng năm sản xuất của vỏ và ruột. Và không biết từ khi nào, lưu truyền rằng Zip mà vỏ không trùng ruột thì là Zip fake. Trong khi mục đích khắc năm tháng sản xuất trên ruột và vỏ của Zip Mỹ là giúp chúng ta biết được thời gian sản xuất. Yếu tố này chẳng hề liên quan về thật giả là trùng hay không trùng. Ví dụ một chiếc ruột chính hãng Mỹ sản xuất vào tháng 12 năm 2018, và chiếc vỏ Zip chính hãng Mỹ sản xuất vào tháng 1 năm 2019. Mặc dù ruột vỏ này lắp vào chắc chắn sẽ lệch. Nhưng chính xác đó vẫn là ruột và vỏ zippo chính hãng Mỹ. Chúng ta cùng phân tích sâu hơn nhé:

 • Nhà sản xuất không bao giờ muốn rơi vào tình trạng thiếu hụt hàng hoá cung cấp khi khách hàng cần. Đối với những mặt hàng trong catalog thì đã có số lượng cụ thể cho từng quý hay từng tháng. Nhưng đối với mặt hàng quảng cáo cho các công ty, hàng đặt theo đơn của những tổ chức, công ty thì không thể dự đoán trước cho được. Điều quan trọng không kém là đối với nhiều cái Zip được gửi trả về hãng theo bảo hành. Một số quá tệ thường được giải quyết một cách đơn giản là thay thế nguyên cái ruột mới tinh cho khách và quăng thùng rác cái ruột (hư) cũ. Ngoài ra bạn thấy, Zippo có bán ruột riêng. Chính vì những yếu tố trên mà ruột lúc nào cũng được sản xuất nhiều hơn vỏ. Khi sản lượng vỏ và ruột không giống nhau, thì khả năng lắp vào bị lệch tháng năm là đến 60%.
 • Sau thời điểm 1992 - đánh dấu sự bùng nổ của giới sưu tập Zip. Lúc này bắt đầu có những lời than phiền về những cái Zip đời 40's, 50's với ruột của thời 80's. Lời giải thích lẻ dĩ nhiên là công khai đi kèm với sản phẩm rao bán. Những chủ nhân có nói rõ rằng đây là một cái Zip có sửa lại rồi bởi chính hãng. Giải pháp xuất hiện dựa trên ý kiến của số đông trên các diễn đàn sưu tập tư nhân. Zippo đã thay thế ruột mới nhưng vẫn giữ lại và gửi kèm cùng cái ruột (hư) nguyên thuỷ trở về cho bạn. Chính vì vậy chiếc vỏ Zip đời 40's mà ruột đời 80's. Vì lúc ấy công ty chỉ có ruột đời mới 80's để sửa thay thế cho chiếc ruột 40's đã hư của khách. 

==> Vì thế cho nên số lượng ruột luôn luôn phải được sản xuất nhiều hơn so với vỏ. Bởi vì cho dù có dư thì bạn cũng vẫn có thể sử dụng cho tháng kế tiếp. Nhưng thiếu thi chắc chắn là không ổn đối với uy tín sản phẩm. Vả lại sự khác biệt này vốn chẳng hề ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Thậm chí có cả những cái Zip mà sai biệt mã giữa vỏ và ruột là năm chứ không phải chỉ là tháng .

==> Vậy thì cái "huyền thoại" về zippo vỏ ruột phải trùng số đáng được đốt bỏ bạn nhé.

vỏ ruột zippo

Thứ 2: Tiếng "Click" khi bật nắp zippo phải thật thanh và sắc.

Có người nói rằng một cái Zip xịn thì thì khi bật nắp phải kêu coong một tiếng thật thanh và vang. Thậm chí họ còn khẳng định rằng chỉ cần nghe tiếng bật mở nắp là biết được ngay Zip xịn hay dõm! Với những vị này thì tôi xin ngã nón bái phục sát đất và chắc hẳn là G.G. Blaissdell cũng sẻ phải quỳ mọp tương tự. Không chừng ông ấy còn sẽ phải ngậm ngùi từ bỏ thánh đường để mà trao vương miện lại cái vị có một thính giác phi thường kia. Chúng ta cùng tìm hiểu về huyền thoại tiếng Click này nhé:

Tiếng "click" của Zip gây ra do cốt cam đập vào nắp lúc mở. Tiếng "clap" khi đóng lại là do nắp và thân đập vào nhau. Độ thanh và sắc của Zip được quyết định do bởi kiểu cách của nó (style). Tôi sẻ cố gắng phân loại để các bạn có thể tự mình so sánh.

 • Đứng đầu, kêu thanh nhất là loại Zip trơn hoặc xi-mạ kền, mạ bạc. Catalog hiện thời định danh là dòng Pure.

zippo full niken

 • Zip có thân xi-mạ có dán mề đai phần thân (1 panel). Miếng dán nhỏ phần dưới không ảnh hướng đến tiếng bật nắp là mấy. Hầu như không ảnh hưởng.

zippo niken

 • Thân Zip xi-mạ có dán mề đai cả phần thân và nắp (double-panels). Khi bật lửa bị dán mề đay cả phần thân và nắp. Điều này làm tiếng mở nắp cực đục và nhỏ. Vì nắp trên của Zip bị dán mề đay làm nặng nề.

zippo mica

 • Kế sau đó là zip làm từ chất liệu bạc, vàng và đồng. Vì chúng mềm hơn thau nên âm thanh phải ít thanh và vang hơn.

zippo valentian

 • Thân Zip sơn phủ bột (Matte) hoặc sơn rạn-nứt (crackle).Tiếng click sẻ đục, trầm và nhỏ hơn một chút.

zippo đen nhám

 • Zip sơn phủ dán mề đai 1 panel. Nói chúng là tiếng bật nắp cũng bình bình.

zippo đen nhám đắp nổi

 • Zip sơn phủ dán mề đai double-panel. Dòng này thì chắc không có tiếng bật nắp luôn nha các bạn.

zippo dorah

 • Zip Ultra-Lite và Schimshaw: là kiểu được dán trên thân một miếng nhựa giả xương, giả đồi mồi.

zippo Schimshaw

 • Zip Ultra-lite và Schim-shaw loại full-body (toàn thân), dán cả 2 mặt trước và sau, cả thân và nắp. Đừng trông mong gì tiếng bật nắp của em này nhé.

zippo Schimshaw

Tóm lại là càng có thêm nhiều "vật thể lạ" trên thân thì âm thanh sẽ dở hơn và giảm độ thanh và vang. Âm thanh bật nắp theo mình phụ thuộc vào những yếu tố:

 • Chất liệu Zip: Niken, bạc, vàng, đồng, sơn v..v..
 • Dòng của Zip: Armor, cổ điển, 1941, 1935 v..v
 • Những phụ kiện đính kèm trang trí lên Zip.
 • Năm sản xuất Zip. Đa số Zip cổ la mã tiếng bật nắp hay dơn dòng đời mới.
 • Yếu tố hên xui. Có khi 2 con giống y chang nhau. Mà tiếng mở nắp cũng khác nhau.

==> Chúng ta đã đủ bằng chứng để bật nắp và đốt cho cháy tan cho định lý trên. Thêm một huyền thoại về chuyện "Nghe tiếng kêu biết mặt dân chơi" là sai phải bỏ đi bạn nha.

Thứ 3: Mã dưới đáy bật lửa zippo phải đúng chiều khi đặt nằm ngửa.

Đại đa số Zip có mộc mã đáy (bottom-code mark) theo một chiều. Bạn sẻ đọc được mộc đáy của Zip khi đặt nó nằm ngửa trên mặt bàn với bản lề nằm bên tay trái của bạn. Vì thế có một huyền thoại rằng: "Nếu mộc đáy lộn ngược là một cái Zip giả". Điều này không đúng!

 • Thỉnh thoảng bạn sẻ gặp một cái Zip mang mộc đáy lộn ngược. Nghĩa là để đọc được mộc đáy thì bạn phải đặt ngửa và bản lề thì lại nằm bên tay phải của bạn thay vì bên trái như thường thấy. Hãy tưởng tượng bạn đang là người nhân viên trên dây chuyền sản xuất và có nhiệm vụ gắn thân Zip vào khuôn cho máy dập mộc. Mọi chuyện sẽ bình thường với hàng ngàn hoặc thậm chí hàng trăm ngàn cái Zip xuất xưởng có mộc đáy như nhau. Cho đến một ngày bạn ngã bệnh không thể đi làm và đồng nghiệp được chỉ định làm thay công việc. Nhưng bạn lại thuận tay trái thay vì tay phải như bạn làm trước. Kết quả là chúng ta có những cái mộc ngược. Sự "lộn xộn" này tìm thấy trên những cái Zip thời 50's cho tới tận bây giờ và nó không phải là một vấn đề đối với nhà sản xuất.
 • Hẳn là bạn phải đồng ý với tôi rằng chuyện này không hề ảnh hưởng tí tẹo nào đến chất lượng cũng như thẩm mỷ của cái Zip, đúng không bạn?

==> Đến đây thì tôi lại đã có thể bật nắp đốt cho cháy tan cái huyền thoại này được rồi phải không?

zippo moc nguoc

Thứ 4: Zippo càng nhiều gạch là càng "xịn".

Mấy năm gần đây nhờ vào internet nên bảng mã đáy của Zip được phổ biến rộng rãi. Đại đa số đều hiểu rằng các vạch (gạch) chỉ đơn thuần biểu thị cho năm sản xuất. Tuyệt nhiên không có ý nghĩa về giá trị bề mặt. Zip vàng 18 karat, Zip bạc nguyên chất hay Zip bằng thau thông thường thì cũng như nhau. Nếu sản xuất cùng tháng, cùng năm thì chắc chắn chúng có mã số y hệt nhau.

Sự hiện hữu của hệ thống mã - đáy này ra đời từ lời hứa bảo hành trọn đời của Zip. Sau hơn 2 thập niên xuất hiện trên thị trường, bắt đầu có những sản phẩm được khách hàng gửi về để sửa chữa. Khách hàng "ngứa tay" tập búng nắp nên bản lề bị hở, cốt bản lề văng mất. Nhà sản xuất cần biết những cái Zip hư hỏng đó thuộc lô hàng xuất xưởng vào lúc nào. Có những kiểu bán chạy nên được sản xuất liên tục trong nhiều năm. Để có thể phân biệt và phát hiện ra được sai sót - nếu có - nào đó từ phía dây chuyền sản xuất (số lượng hàng hư gửi trả về sửa chửa nhiều bất thường trong một khoảng thời gian nào đó chẳng hạn). Nhằm giúp công ty có thể sửa sai kịp thời.

Khác biệt duy nhất giữa số lượng gạch là số tuổi của chúng. Càng nhiều gạch thì càng nhiều tuổi hơn mà thôi. Nhiều nhất là 8 gạch với 4 cho mỗi bên - dù là gạch thẳng, gạch nghiêng trái (dấu sắc) hay gạch nghiêng phải (dấu huyền).

==> Lần này thì tới phiên bạn bật nắp đốt cho tiêu cái huyền thoại vớ vẩn vừa kể trên nhé. Huyền thoại này nên đổi thành Zip càng nhiều gạch thì càng cổ nên sẽ hiếm hơn hay giá trị hơn. Còn về hàng xịn thì gạch nhiều gạch ít đều là xịn cả bạn nha.

mộc đáy zippo

Còn rất nhiều huyền thoại cần được phá bỏ. Những huyền thoại sai lầm này làm cho những người mới chơi bị mua lầm rất nhiều. Các bạn còn huyền thoại nào về Zippo, hãy chia sẽ với Zippo79 nhé. Chúng mình luôn đợi cm của bạn.

Các bài viết khác

Share :

Viết bình luận của bạn