bộ sưu tập bật lửa zippo thị trấn và quốc gia của mỹ

Lã Huyền Ngọc 24/02/2019

Bộ sưu tập bật lửa zippo thị trấn và quốc gia của mỹ thuộc dòng Zippos Town and Country. Đây là bật lửa rất có giá trị không chỉ ở trong cộng đồng zipper. Chẳng những thế nó còn là đồ cổ về những bức tranh có tuổi thọ gần 70 năm trước. Chúng ta cùng xem qua nhé.

Bộ sưu tập bật lửa zippo thị trấn và quốc gia xuất hiện như thế nào?

Dòng sản phẩm Zippos Town and Country được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1947- 1948. Bật lửa được phân phối bởi những người bán hàng quảng bá. Tất cả có 8 mẫu. Mallard, Trout, English Setter, Horse, Pheasant, Geese, Lily Pad và Sloop (thuyền buồm). Hình ảnh trên bật lửa được vẽ tay bởi nghệ sĩ airbrush.

bộ sưu tập bật lửa zippo thị trấn và quốc gia của mỹ

Cách nhận diện bộ sưu tập bật lửa zippo thị trấn và quốc gia

Nhà sưu tầm đều biết rõ rằng bật lửa Town Country không chỉ là chủ đề thông thường. Những mầu bật lửa này chứa nhiều điều đặc biệt khác. Vì giá trị cao nên họ thường rất cẩn thận và xem xét nó một cách kỹ càng. Các bật lửa Town end Country có thể được xác định nó bao nhiêu tuổi bằng cách nhận diện quá trình sơn được áp dụng cho bật lửa.

Có ví dụ về chủ đề Thị trấn và Quốc gia (town end country). Chẳng hạn như Thuyền buồm (Sloop) có phải là của T&C thực sự hay không? Cách kiểm tra bằng xem quy trình Etch & Paint (khắc và sơn).

bộ sưu tập bật lửa zippo thị trấn và quốc gia của mỹ 1

Hai quá trình chế tạo bật lửa zippo thị trấn và quốc gia hoàn toàn khác nhau.

 • Một zippo thị trấn và quốc gia thực sự có hình ảnh được khắc sâu bằng máy, hoặc tay. Sau đó (một trong nhiều) nghệ sĩ airbrush sẽ vẽ tay từng lớp một cho đến khi phần bị khắc được sơn gần như bằng với bề mặt ban đầu của bật lửa. Điều này có thể do rất nhiều người làm và mỗi người một chút. Đây là điều tạo nên giá trị của bật lửa T & C.
 • Chiếc bật lửa kia thì được làm công nghiệp. Công nghệ Etch và Paint được khắc bằng máy. Tức hình ảnh trên bật lửa từ khắc đến sơn đều do máy móc làm.
 • Nhìn hai chiếc bật lửa Mỹ cùng một hình, nhưng giá trị khác nhau xa.

Dưới đây là một vài hình ảnh nằm trong bộ sưu tập bật lửa zippo thị trấn và quốc gia

Zippo Gà Lôi năm 1949

 • Đây là một chiếc hộp quẹt Gà lôi năm 1949 thuộc dòng Town & Country (T & C). Mẫu nguyên bản trong hộp đầu tiên và cực kỳ hiếm.

zippo gà lôi

 • Bức ảnh này cho thấy Gà lôi được khắc sâu trước khi vẽ. Khắc sâu giúp các nghệ sĩ và được nhiều lớp sơn men. Tạo hình ảnh sống động đẹp như thật trên bật lửa.

bộ sưu tập bật lửa zippo thị trấn và quốc gia của mỹ 4

Zippo ngỗng T&C

 • Chiếc zippo Ngỗng 1948 thuộc dòng T&C. Đây là một ví dụ rất hiếm về bật lửa zippo thị trấn và quốc gia. Được sản xuất trước khi phát hành chính thức các bật lửa T&C. Bật lửa được tạo ra trong thời kỳ thay đổi chất liệu. Khi này công ty vẫn đang sử dụng hết lượng bạc niken cũ. Nắp của chiếc bật lửa này vẫn được làm từ bạc Niken. Vỏ được làm từ đồng thau. Bật lửa có bản lề 3 chấu nguyên bản và có vỏ ngắn hơn.
 • Những mô hình ban đầu này đã được trao cho nhân viên bán hàng. Nhân viên quảng bá cho tất cả các loại bật lửa mới của Town & Country.
 • Thiết kế GEESE, cũng như Dragon-fly / Lily Pad đã bị ngừng sản xuất vào năm 1951.

zippo ngỗng

zippo bản lề 3 chấu

Zippo Lily T&C

 • Được sản xuất trong những năm 1948 - 1949. Chính thức bị ngưng sản xuất năm 1951.
 • Hình vẽ có vẻ giống với hoa súng trắng ở Việt Nam. Miền tây và miền bắc có rất nhiều loài hoa này. Hình ảnh nhìn đơn giản. Nhưng để vẽ tối sáng cho những chiếc lá cũng là một nghệ thuật.

zippo lyli

Zippo chó của chủ đề thị trấn và quốc gia

 • Một chiếc khác là hình chú chó. Bật lửa được tại ra khi zip đang trong giai đoạn thay đổi các tem pat vào những năm 1952 đến 1953.

zippo thị trấn chó

Zippo SAILFISH T&C

 • Năm 1953 các mẫu bật lửa T&C với hình loài cá buồm xuất hiện. Mẫu này được ngưng sản xuất vào năm 1958.

zippo T&C

Zippo T&C lót lụa

 • Những chiếc bật lửa dòng này được để trong một hộp lót lụa đặc biệt. Miếng lót này bảo vệ lớp sơn hoàn thiện bằng tay. Tránh hình vẽ bị trầy xước trước khi nó tới tay khách hàng.
 • Một chiếc hình chú vị trời năm 1949 và hình chú ngựa cùng năm đó. Mẫu này khác với con gà lôi ban đầu nhé mọi người.

zippo T&C chim

zippo T&C ngựa

Đây chính là nét đặc sắc và điều làm nên giá trị của bộ sưu tập bật lửa zippo thị trấn và quốc gia. Bạn có sở hữu cái nào không. Thực sự nếu ai bây giờ mà sở hữu một cái thì sẽ có một khoản tiền kha khá đấy.

Các bài viết hay

Share :

Viết bình luận của bạn