Sơ lược lịch sử zippo Harley Davidson

Lã Huyền Ngọc 18/01/2017

Khi nói đến xe môtô, không một tay mê xe môtô nào lại không biết đến dòng xe Harley-Davidson. Cũng như khi nói đến bật lửa, là người ta nghĩ ngay đến Zippo. Harley Davidson là biểu tượng cho sức mạnh, Zippo biểu tượng cho ngọn lửa bền bỉ đến mức kinh ngạc như huyền thoại. Bật lửa Zippo Harley Davidson là sự kết hợp thật là tuyệt vời, luôn là niềm mơ ước của những người chơi sành điệu trên thế giới.

Sơ lược lịch sử bật lửa zippo Mỹ Harley Davidson

Harley-Davidson là một trong 2 hãng sản xuất xe môtô lâu đời nhất thế giới. Được sáng lập vào năm 1903 tại Milwaukee- Wisconsin (Hoa Kỳ) bởi 2 tên tuổi huyền thoại là William S. "Bill" Harley (1880 - 1943) và Arthur Davidson (1881 - 1950). Sau này tiếp tục được phát triển bởi William A. Davidson, Horst Lambrecht (1870-1983) và Walter Davidson (1877 - 1942).

zippo harley

bật lửa zippo Harley Davidson ó hông bản giới hạn

Lịch sử hơn 100 năm của Harley Davidson được bắt đầu vào năm 1907 bằng một bộ khung gần giống như xe đạp với động cơ chỉ một xi lanh và bánh ở phía sau được truyền động trực tiếp bằng một dây cu-roa. Chiếc xe đầu tiên này cũng chưa có cả hộp số và bộ côn (hay còn gọi là khớp li hợp). Bộ đánh lửa được điều khiển bởi một bộ pin khá thô sơ (vào năm 1909 được thay bởi bộ đánh lửa nam châm). Thế nhưng sản phẩm này có tính ổn định và chất lượng rất cao vào thời bấy giờ, cái mà khiến cho mọi người phải chú ý.

zippo harley

bật lửa zippo Harley Davidson ngầu bản giới hạn

Ngay khi vừa cho ra đời những dòng xe môtô đầu tiên, Harley-Davidson đã làm giới đam mê xe vào thời đấy sửng sốt với động cơ 45 Grad V-Twin-Motor. Cơ chế hoạt động của loại động cơ đã làm cho Harley Davidson trở nên nổi tiếng như sau: Xi lanh thứ 1 ở phía trước sẽ được kích hoạt đầu tiên, sau một vòng xoay đúng 315 độ xi lanh thứ 2 sẽ được kích hoạt, tiếp theo là một vòng xoay 405 độ cho đến khi Xi lanh thứ 1 được kích hoạt lần nữa. Chính nhờ cơ chế hoạt động này mà những chiếc môtô của Harley thời đấy và cả đến bây giờ có tiếng động cơ mà không có một loại môtô nào trên thế giới có được.

zippo harley 1

bật lửa zippo Harley Davidson ó bản đồng khối dày

Năm 1909, Harley Davidson lần đầu tiên đưa loại động cơ V-Twin 2 Xy Lanh vào áp dụng trong xe của mình (cho đến bây giờ, V-Twin vẫn được để trong bảo tàng của Harley). Trong khi đó loại động cơ vẫn thường sử dụng từ trước đến nay là loại "Inline-V" với 2 xi-lanh cùng nằm trên một trục, vừa cồng kềnh lại vừa tốn chỗ. Tiếp theo đấy là sự áp dụng bộ côn và chiếc yên bằng da vào năm 1912, một năm sau là hộp số và xích thay cho dây cu-roa cũ kĩ, cũng trong năm đó chiếc Harley được trang hoàng thêm phần Kick (cần khởi động) và cuối cùng vào năm 1915, hộp số 3 tốc độ ra mắt dân “chơi” xe.

bat lua zippo harley

bật lửa zippo chính hãng Harley Davidson ó hông bản giới hạn

Năm 1937, làng xe máy đón nhận thêm một tin vui từ phòng nghiên cứu của Công ty khi động cơ của Harley-Davidson được lắp thêm bộ phận mà ngày nay dân đi xe gọi là xú- páp treo thay cho loại xú-páp đứng đã lỗi thời của quân đội Mĩ. Và loại động cơ mới này được sản xuất hàng loạt vào năm 1948.

zippo mỹ harley

bật lửa zippo chính hãng Mỹ Harley Davidson ó hông bản đen tuyền

Năm 1957, xe Harley-Davidson được thiết kế hiện đại, nhỏ gọn và có dáng thể thao hơn. Serie động cơ này gồm 2 phiên bản 800 phân khối và 1200 phân khối, đây vẫn là loại động cơ V2-Twin 45 Grad với cái tên Big Twin (sau này được tích hợp với bộ truyền động bằng dây cuaroa răng cưa vào đầu thập niên 80 bởi hãng Mô tô danh tiếng Buell).

bật lua zippo harley

Set bật lửa zippo Harley Davidson 

Năm 1966, đánh dấu một giai đoạn cực kỳ gian truân của Harley Davidson khi liên minh của họ với Aermacchi đứng trên bờ vực phá sản do Aermacchi liên tục thua lỗ và những chiếc xe 2 thì của Harley không thể cạnh tranh được ở thị trường Châu Âu khắc nghiệt. Trong cơn hoạn nạn, Harley-Davidson không còn cách nào khác là phải sáp nhập với Công ty AMF.

zippo harley 79

Set bật lửa zippo Harley Davidson ó hông bản giới hạn

Năm 1978, tập đoàn Aermacchi phá sản và được bán cho Công ty Caviga. Nguyên nhân là vào những năm đầu tiên của thập niên 70 trên thế giới khá thịnh hành kiểu dáng xe gọi là Chopper và Harley đã không thể nào chống chọi được với các đối thủ cạnh tranh đến từ xứ sở mặt trời mọc.

zippo harley 78

bật lửa zippo HD kèm móc khoá

Năm 1983, động cơ EVO được đưa vào sử dụng, thay thế hoàn toàn các loại động cơ trước đây của Harley, EVO đã được Harley và Porsche thai nghén trong suốt nhiều năm trước khi tung ra thị trường. Trong động cơ EVO người ta đã thay thế hoàn toàn những sợi xích truyền động rối rắm và gây tiếng ồn lớn bằng những sợi dây curoa đặc biệt. Lịch sử Harley Davidson bước sang một trang mới bằng một bước tiến thần kỳ, nó đã đặt hòn đá đầu tiên cho hơn 20 năm tiếp theo thành công rực rỡ của Công ty.

zippo harley 798

bật lửa zippo Harley Davidson kèm miếng dán

Năm 1999, Harley-Davidson chính thức chia tay với động cơ EVO Big Twin và thay vào đó là một thế hệ động cơ mới rất hiện đại EVO Twin Cam 88. Ưu điểm nổi bật của dòng động cơ mới này là nhẹ hơn và có công suất lớn hơn rất nhiều so với Big Twin

zippo chính hãng harley

bật lửa zippo Harley Davidson bản giới hạn bạc

Năm 2002, Harley cho xuất xưởng mẫu xe đua đầu tiên của mình với động cơ của hãng Porsche: 1300 phân khối, mô men xoắn cực đại lên đến 9000 vòng/ phút và đặc biệt là xy -lanh lệch góc 60 độ khác hoàn toàn với loại động cơ trước đây

Một thế kỷ đã đi qua, Harley-Davidson đã và vẫn tiếp tục cho ra đời những chiếc môtô làm bao người say mê. Năm 2004, Harley-Davidson kỷ niệm 101 năm ngày ra đời của chiếc xe môtô đầu tiên. “Mọi con đường đều bắt đầu từ đây và chúng sẽ không bao giờ kết thúc”. Đó là khẩu hiệu của Harley-Davidson.

Các bài viết khác

Share :

Viết bình luận của bạn