Ruột Zippo bị lồi – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Lã Huyền Ngọc 20/07/2017

Cùng tìm hiểu nguyên nhân và một số cách khắc phục hiệu quả đối với hiện tượng ruột Zippo bị lồi ra khiến nhiều người dùng cảm thấy lo lắng

Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng ruột zippo hay lồi lên

Sử dụng các sản phẩm đến từ thương hiệu Zip hiện nay đã trở thành thói quen hết sức phổ biến của nhiều người. Các sản phẩm Zip nổi bật với thiết kế độc đáo, hiện đại, được gia công tinh xảo, cầm rất chắc chắn. 

Tuy nhiên, có một vấn đề thường gặp phải ở các dòng sản phẩm Zip, đặc biệt là các dòng sản phẩm mới chính là hiện tượng ruột Zippo bị lồi lên. Rất nhiều người bày tỏ sự lo lắng khi bắt gặp hiện tượng này và loay hoay không biết phải khắc phục như thế nào.

zippo bị lồi ruột

Sự cố ruột Zip bị lồi khá phổ biến

Tại sao ruột Zippo bị lồi lên

Mỗi một chiếc bật lửa Zip hiện nay khi sản xuất phần vỏ và nắp phải có độ rơ và lỏng nhất định. Điều này nhằm đảm bảo rằng việc bật nắp sẽ đơn giản, dễ dàng và việc lấy ruột bên trong ra để châm xăng và thay đá thuận tiện hơn. Nếu không có độ rơ này, sẽ rất khó để người dùng bật nắp ra hay lấy ruột để châm xăng.

Về mặt nguyên lý, thiết kế phần ruột lỏng so với phần vỏ nhằm giảm lực ma sát. Bởi nếu thiết kế phần ruột gắn chặt và phần vỏ, sẽ rất khó để người dùng lấy được phần ruột bật lửa ra khi muốn châm xăng hoặc nếu muốn lấy ra sẽ phải dùng lực mạng để tác động. Để dễ dàng và thuận tiện hơn cho người sử dụng, các chiếc bật lửa Zip được thiết kế phàn ruột lỏng hơn. Chính vì vậy, sau một thời gian sử dụng, với tác động lực lớn, ruột Zip hay bị trồi lên.

  • Tình trạng ruột Zippo bị lồi lên là tình trạng rất dễ gặp phải. Nhiều người nói vui rằng, 10 chiếc bật lửa Zip được sản xuất mới thì cả 10 chiếc đều có ruột bị lồi lên sau một thời gian sử dụng. Thực ra, đây là một hiện tượng rất bình thường.
  • Sở dĩ ruột bị lồi lên là do thiết kế ruột so với phần vỏ bên ngoài bị lỏng. Lực tác động từ bên ngoài vào sau một thời gian sẽ khiến ruột bị lồi lên.

Thiết kế lỏng giữa phần vỏ và ruột zippo

Thiết kế lỏng giữa phần vỏ và ruột

Cách khắc phục hiện tượng ruột Zippo bị lồi

Dưới đây mình chỉ bạn cách thông dụng nhất. Dễ làm nhất. Đó là phương pháp gõ vào bề mặt ruột để khắc phục tình trạng ruột Zip bị lồi. 

  • Bạn lấy ruột ra và đặt một mặt bên hông của ruột (thành nhỏ bên cạnh) trên một bề mặt bằng phẳng. 
  • Sau đó dùng một vật mềm gõ thật nhẹ vào thành còn lại. Nhờ tác động lực gõ này khoang ruột sẽ mở rộng sang 2 bên, giúp cho ruột bám chặt hơn vào thành vỏ. 
  • Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng nếu vỏ và ruột chặt quá có thể gây trầy xước bề mặt ruột cũng như bề mặt trong của vỏ. Điều này sẽ gây ra một chút khó khăn khi rút ruột ra để châm xăng hoặc thay đá sau này.
  • Chỉ nên tác động một lực vừa phải. Nên căn chừng để diện tích ruột mở rộng ra vừa với kích cỡ của phần vỏ bật lửa. Bởi nếu phần mở rộng ra quá lớn sẽ khiến cho ruột không còn khít với phần vỏ nữa, không thể cho ruột vào bên trong được nữa.

vỏ ruột zippo

Gõ nhẹ một bên thành ruột zip

Một số biện pháp khắc phục khác mà bạn có thể áp dụng khi ruột Zippo bị lồi

Cách đầu tiên: để khắc phục tình trạng ruột Zippo bị lồi khiến nắp mở bị lỏng là bạn có thể thay chốt khác. Nên sử dụng chốt của Việt Nam sáng chế ra để lắp vào, chốt sẽ làm cho phần vỏ và phần ruột gắn chắc nịch vào nhau. Sau này, khi cần rút ruột ra để châm xăng hoặc thay đá, bạn chỉ việc tháo chốt đã lắp ra thì việc lấy ruột ra sẽ vô cùng dễ dàng.

Cách thừ 2: Bạn cũng có thể nhỏ 1 giọt keo dính 502 một cách cẩn thận vào 2 đầu của chốt. Keo 502 là một chất kết dịnh rất tốt. Khi keo tiếp xúc được với bề mặt của phần vỏ và phần ruột sẽ tạo ra lớp kết dính rất chắc chắn. Nắp sẽ gắn chắc vào phần vỏ trong 1 khoảng thời gian khá lâu. Khi cần tháo ruột ra, bạn chỉ cần dùng kinh nhỏ cạo sách lớp kéo 502 đã nhỏ thì việc lấy ra sẽ không mất quá nhiều sức lực.

  • Nhỏ 1 giọt keo dính 502 vào 2 đầu chốt.

vỏ zippo

Nhiều phương pháp khắc phục hiện tượng ruột Zip bị lồi

Lưu ý khi sữa chữa zippo bị lồi ruột

Khi xảy ra hiện tượng Zip bị lồi, nếu bạn là người chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc sửa chữa bật lửa. Bạn nên liên hệ đến những người có kinh nghiệm để họ xem xét và đưa ra hướng khắc phục. Không nên tự mình bóp, bẻ hay đập vào thành vỏ, thành ruột của Zip. Điều này không chỉ khiến cho chiếc bật lửa bị biến dạng mà còn có thể gây ra những hư hỏng nghiêm trọng khác, gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng về sau.

Bạn có thể liên hệ Zippo79 để khắc phục các sự cố. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc sửa chữa các lỗi của chiếc Zip mà mình đang sử dụng thì hãy liên hệ ngay đến Zippo79. Chúng tôi là địa chỉ uy tín chuyến kinh doanh và sửa chữa các loại bật lửa Zip. Tình trạng ruột Zip bị lồi hay các sự cố khác trong quá trình sử dụng máy lửa sẽ được chúng tôi khắc phục một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Các bài viết khác

Share :

Viết bình luận của bạn