Những chiếc Zippo 'lạ thường' của lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam

Lã Huyền Ngọc 18/01/2017

Ông Bradford Edwards quốc tịch Mỹ, người viết quyển sách "Vietnam Zippos" đã sở hữu 282 chiếc bật lửa zippo Mỹ lính Mỹ ở Việt Nam. Đây là những zippo quân đội do các binh lính Mỹ tự tay khắc trong trận chiến tranh với Việt Nam.

Hình ảnh những mẫu bật lửa zippo Mỹ lính Mỹ ở Việt Nam

Hiện nay, tại các cửa hàng bán đồ cũ các bạn có thể tìm thấy những chiếc bật lửa chiến tranh này. Những để tìm được em nó, bạn cũng phải tìm kiếm khá kỳ công. Có khi những em zip này bị vứt vào một xó. Vì không phải ai cũng biết được giá trị trong những bật lửa nhìn đã cũ nát này.

zippo chiến tranh lính mỹ

Có những bật lửa zip là do chính các người lính Mỹ tự khắc. Cho nên hình khắc trên zippo Mỹ cũng đủ hình đủ dáng, đủ kiểu.

zippo chiến tranh lính mỹ 2

Ông Bradford Edwards từng đi du lịch qua Việt Nam. Tại đây ông đã tìm được rất nhiều bật lửa zip cũ. Nhờ vào khả năng giám định của mình, ông đã loại ra được nhiều zip giả.

zippo chiến tranh lính mỹ 4

Giá trị tinh thần của Zippo Mỹ lính Mỹ tại Việt Nam

Những người lính Mỹ mang rất nhiều tâm tư trong trận chiến. Có người khao khát hòa bình, có người lại mang nỗi căm hận kẻ thù. Họ khắc tất cả nỗi lòng của mình lên bật lửa. Zip bên người lính như một người bạn thân thiết, lắng nghe tâm tình của người lính Mỹ.

Có những người lính Mỹ không muốn ra trận. Họ không muốn xa nhà, không muốn cầm súng, nhưng vì hoàn cảnh nhà nghèo họ phải nhập ngũ. Họ chỉ biết trút nỗi bực chiến tranh, bực bội chỉ huy lên máy lửa Zip của mình.

zippo chiến tranh lính mỹ 6

Nhiều chiếc zip Mỹ được khắc lên tất cả nỗi nhớ nhà của người lính. Người lính Mỹ xa nhà, họ cũng rất nhớ nhà và buồn da diết. Chúng ta có thể hiểu được tâm tình của lính Mỹ qua những dòng chữ được khắc trên zippo chiến tranh. Họ thất vọng vì phải đi lính. Xa nhà, nỗi cô đớn xâm chiếm trái tim người lính Mỹ. Trên một chiếc máy lửa đã cũ khắc "gửi mẹ, người lính dù cô đơn". Quả thật xúc động phải không ạ. Chúng ta cứ nghĩ lính Mỹ vô tình. Đâu ngờ rằng, trên những chiếc bật lửa, ta cũng thấy nỗi thao thức, cô đơn, tình cảm trong con người họ.

Họ không đam mê chính trị, không yêu thích chiến tranh, điều họ cố gắng chiến đấu chỉ vì mong muốn nhanh chóng trở về quê nhà. Chỉ có chiếc bật lửa zippo là người bạn để họ nói lên tâm tình đó. Máy lửa Zip đã được đến Việt Nam rất nhiều trong trận chiến "Tìm Diệt", nhiều đến nỗi có tên gọi là "Cuộc tấn công Zippo".

zippo chiến tranh lính mỹ 9

Sở thích sưu tầm zippo chiến tranh của lính Mỹ tại Việt Nam

Theo Ông Bradford Edwards, những chiếc zippo Mỹ lính Mỹ ở Việt Nam đã tạo ra một thị trường riêng. Thậm chí dòng zip này cực kỳ được săn lùng tại Việt Nam. Với giá bán ra khá đắng. Càng ngày, ở Việt Nam, thú chơi Zip càng phát triển. Những chiếc bật lửa độc như zippo chiến tranh Việt Nam càng được dân chơi săn lùng. Zippo chủ đề chiến tranh Việt Nam, không những mang kỷ niệm của đất nước Việt Nam, còn mang giá trị sưu tầm đồ cổ giá trị.

 

zippo chiến tranh lính mỹ 79

Trong trận chiến tranh tại Việt Nam, hầu hết các người lính Mỹ đều xài bật lửa zippo. Với khả năng chống gió tuyệt đối, giữ lửa trong mọi điều kiện thời tiết địa hình. Dù không có một hợp đồng nào giữa zippo và quân đội Mỹ nhưng mặc định zippo đã được chọn lựa là bật lửa chủ yếu của Lính Mỹ.

Bấy giờ, đã có mấy trăm ngàn chiếc zip được người Lính Mỹ mang theo khi đến Việt Nam. Họ coi đó như là linh hồn, bùa chú, một người bạn thân thiết trong trận chiến. Thậm chí, zip còn được xem như một loại vũ khí.

Có nhiều người lính đã thoát chết, khi đạn bắn trúng vào bật lửa zippo mang trong người. Nếu không có bật lửa zip đỡ đạn thay, viên đạn đã bay xuyên qua người họ .Bấy giờ, zip như một vật đa năng. Chiếc zip ngoài làm vật đánh lửa, còn có thể làm gương soi, hay trữ muối ngay trong bật lửa.

zippo chiến tranh lính mỹ -0

Bật lửa zippo Mỹ lính Mỹ ở Việt Nam lúc chiến tranh có rất nhiều dòng. Những chiếc bật lửa này là đam mê bất tận của giới sưu tập. Vì vậy, có rất nhiều zip đời mới được thiết kế lại để nhìn như bật lửa zippo trong chiến tranh. Nếu như bạn muốn sưu tầm đúng những chiếc zippo từ đời lính, bạn nên kiểm tra bật lửa kỹ càng trước khi quyết định mua. Vì hiện tại, có rất nhiều zippo chiến tranh là hàng dựng hay bị hư hỏng nặng. Còn nếu bạn chỉ đơn giản yêu mến chủ đề này, thì những mẫu zip mới được thiết kế lại theo mẫu chiến tranh cũng phần nào đáp ứng sở thích của bạn.

zippo chiến tranh lính mỹ i

Zippo chiến tranh Việt Nam giá bao nhiêu

Có một vài vị khách may mắn, khi ghé qua shop tôi để mua zip. Họ có khi đem theo một hay hai con zippo chiến nhất. Chủ đích là người chơi zip thường hay thích nói chuyện về em nó. Có những ông bạn, khoe với tôi rằng, họ lụm được em zip quân đội với giá chỉ tầm 1tr. Tuy zippo quân đội chiến tranh nhìn đã cũ nát, nhưng chỉ cần chăm sóc em nó lại, bạn cũng có một em zip kỷ niệm chiến trường Việt Nam giá trị. Vì vậy, theo tôi, với giá 1.000.000 vnd kèm sự may mắn khi đi tìm ở các tiệm zip cũ. Bạn có thể tìm được một bật zippo chiến tranh. Kèm với chút tay nghề sửa chữa zip, bạn làm cho em nó ngon lành ưng ý.

Ngoài ra, với những em zippo quân đội thời chiến còn mới 100%. Tìm kiếm ở các cửa hàng zip nổi tiếng. Dạo quanh, bạn thấy giá zip giao động trên 8.000.000 vnd. Ví dụ bạn có thể mua được em zippo chiến tranh Việt Nam năm 1972 mới tinh bên dưới với giá 8tr. 

hộp quẹt zippo chiến tranh

Nói chung giá cả hộp quẹt zippo Mỹ quân đội chiến tranh Việt Nam rất giao động. Giá cả zip quân đội phụ thuộc vào tuổi đời bật lửa. Giá bật lửa phụ thuộc vào độ mới cũ, phụ thuộc vào các họa tiết khắc trên vỏ máy. Hay còn có những bật lửa zippo quân đội dòng giới hạn thì giá cực đắt. Hy vọng với may mắn và tình yêu zip, bạn sẽ tìm được em zippo quân đội ưng ý.

Bài viết hay về zippo

Share :

Bình luận

 • avatar

  Thai đa
  Massimo liên lạc vs tôi 0869465807 0353894195 số điện thoại
 • avatar

  Thái da
  Tôi củng có 1 chiếc We have raised more hell on the vietcong than any other out fit... Đó là dòng chữ và biểu tượng con đai bàng trắng không biết gọi là huân hy hay gì đó khắc chữ VIETNAM PLIEKU 65_66 Mình k gửi được ảnh lên đây
 • avatar

  Massimo
  Hi do you have any Vietnam war zippo available? Thanks Massimo
 • avatar

  Massimo
  Hi do you have original Vietnam war zippos available? I'm trying to find one out of so many fakes ... Thanks Massimo
 • avatar

  Massimo
  Hi do you have original Vietnam war zippos available? I'm trying to find one out of so many fakes ... Thanks Massimo

Viết bình luận của bạn