Năm sản xuất ra bật lửa Zippo có quan trọng không?

Lã Huyền Ngọc 09/09/2019

Năm sản xuất bật lửa Zippo giúp bạn biết được tuổi thọ của máy lửa. Điều đặc biệt của Zippo Mỹ chính là bạn dễ dàng xác định được độ tuổi của chiếc bật lửa. Chính điều này làm cho giá trị sưu tầm đồ cổ của Zippo tăng cao. Chính vì vậy những chiếc Zip cổ xưa có giá trị rất đắt tiền. Vì vậy, dân chơi Zip ai cũng cần biết cách xem năm sản xuất của bật lửa Zip. Hiện này có 2 dòng: Zippo đời số và Zippo đời cổ, cùng Zippo79 tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Năm sản xuất bật lửa Zippo có quan trọng không?

Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta cần biết làm thế nào để xem được năm sản xuất của Zippo. Tháng năm sản xuất được dập ở mộc đáy. Từ năm 1932 đến giờ đã trải qua 6 giai đoạn. Các bạn có thể nhìn vào bảng mô tả dưới đây để đọc được tháng năm sản xuất từ những ký hiệu ở đáy bật lửa.

mộc đáy zippo mỹ

  • Thập niên 50: mộc đáy chỉ được đóng dấu mã ngày vào đáy của chiếc bật lửa. 
  • Cuối những năm thập niên 1940 – 1955: trên mộc đáy đã xuất hiện thêm logo và mã.
  • Từ năm 1955 – năm 1965: mộc đáy có thêm các dấu chấm.
  • Từ năm 1966 – năm 1985: dấu chấm được thay bằng các thanh dọc.
  • Từ năm 1986 – năm 2000: trên mộc đáy, năm sản xuất được ký hiệu thành các số la mã chứ không còn là "chấm" hay "gạch" nữa. Các năm từ 1986 đến 2000 lần lượt tương ứng từ II đến XVI.
  • Từ năm 2001 đến nay: năm sản xuất được ký hiệu là 2 số cuối của năm đó. Ví dụ như số 19 có nghĩa bật lửa được sản xuất năm 2019.

mộc đáy zippo đẹp

Những định kiến sai lầm về năm sản xuất của bật lửa Zippo

Năm sản xuất ra Zip thật sự rất quan trọng. Năm sản xuất còn là một trong những giá trị của chiếc máy lửa. Nhưng điều đó không có nghĩa là những chiếc Zip càng cổ thì càng tốt. Hiện nay, có nhiều người nghĩ rằng Zip la mã tốt và bền hơn Zip đời mới. Điều này không đúng. Vì trước giờ bật lửa Zippo vẫn được sản xuất chung 1 tiêu chuẩn chất lượng và quy trình sản xuất. Giá trị của những chiếc Zip có năm sản xuất càng về xa ở chỗ chính là thời gian. Chính thời gian làm cho những chiếc Zip cổ xưa ngày càng quý hiếm và trở nên độc nhất vô nhị.

zippo 75 năm

Nên chọn mua Zippo Mỹ theo năm sản xuất như thế nào cho phù hợp?

Nếu bạn là người thích sưu tầm đồ cổ. Yêu thích những giá trị lịch sử, thời gian thì chiếc Zip cổ xưa là phù hợp nhất. Trong trường hợp này, bạn nên chọn những em có năm sản xuất trước năm 2000. Mộc đáy la mã sẽ làm cho bộ sưu tập máy lửa của bạn có chất riêng.

Nếu bạn là người yêu thích Zippo và mua để sử dụng. Hay bạn đơn giản là người yêu vẻ đẹp, thiết kế, trang trí, nghệ thuật trên bề mặt vỏ bật lửa. Những chiếc Zip đời mới là thích hợp nhất. Vì Zip đời mới dễ tìm mua. Vả lại, về sau này, Zippo Mỹ bắt đầu chú ý hơn đến thiết kế gia công trên bề mặt vỏ. Chính vì vậy, những chiếc Zip mới sẽ đẹp và nghệ thuật hơn rất nhiều so với Zip thời xưa.

zippo moc day

Kết luận: Năm sản xuất của Zippo quan trọng chính ở độ cổ xưa của bật lửa. Năm sản xuất không ảnh hưởng đến chất lượng máy lửa. Vì vậy, tùy theo sở thích, năm sản xuất có thể quan trọng với dân sưu tầm đồ cổ nhưng lại chẳng quan trọng với người chỉ đơn giản yêu thích vẻ đẹp, độ bền của Zippo. Dù vậy, khi mua, bạn nên mua đúng Zippo chính hãng Mỹ. Đến với Zippo79 để luôn được yên tâm và phục vụ hàng chính hãng Mỹ với chế độ bảo hành trọn đời nhé.

Các bài viết khác:

Share :

Viết bình luận của bạn