Luật quyền sở hữu trí tuệ và bảo hộ thương hiệu zippo

Lã Huyền Ngọc 18/01/2017

Luật quyền sở hữu trí tuệ và bảo hộ thương hiệu zippoAi cũng biết Zippo là thương hiệu của Mỹ nổi tiếng thế giới được đăng ký độc quyền. Vậy bộ luật này như thế nào. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Luật quyền sở hữu trí tuệ và bảo hộ thương hiệu zippo

Có một điểm chung xuyên suốt các vấn đề về bản quyền, bằng sáng chế và nhãn hiệu vừa được đề cập ở trên. Việc thúc đẩy sự phát triển văn hóa, tăng cường sức sáng tạo và phát triển kinh tế, bảo vệ sự an toàn và sức khỏe cộng đồng là những mục tiêu chung. Tất cả chúng ta đều muốn sống trong những xã hội tôn vinh và thúc đẩy những giá trị này. Trong khi bàn luận về sở hữu trí tuệ ngày nay, chúng ta cần nhớ tới vai trò của việc bảo hộ sở hữu trí tuệ trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Theo qui định hiện hành của VN, thì sản phẩm bật lửa zippo chính hãng Mỹ là nhãn hàng được bảo hộ tại VN, điểm g khoản 1 Điều 9 Nghị định 12/1999/NĐ-CP ngày 06/3/1999 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp.

zippo logo

Tìm hiểu sơ về thế nào là sở hữu trí tuệ thương hiệu Zippo

Ý tưởng cơ bản về bản quyền này rất đơn giản. Các người sáng tác cần phải được hưởng thành quả lao động của mình trong một khoảng thời gian nhất định và sau đó thì những thành quả này sẽ thuộc về toàn thể xã hội. Xã hội được lợi bởi quy định này sẽ khuyến khích sáng tạo và tạo ra những sản phẩm văn hóa phong phú đa dạng cho mọi người. Thực chất thì chúng ta có thể nói rằng bảo hộ bản quyền là điều cần thiết để đảm bảo sự sáng tạo văn hóa trong xã hội. Nhưng nếu việc bảo hộ bản quyền là quan trọng trong việc đạt được những thành quả văn hóa thì đương nhiên việc ăn cắp những sản phẩm được bảo hộ bản quyền - tức là việc sao chép trái phép các sản phẩm văn hóa - là mối nguy hại cho lĩnh vực sáng tác trong xã hội chúng ta. Nhiều tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) và thậm chí cả Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đều thừa nhận mối liên hệ này. Chúng ta sẽ thấy vấn đề bản quyền, các chương trình và ấn phẩm giải thích rõ hơn cho chúng ta về lợi ích của bản quyền đối với những chính sách văn hóa, khoa học, giáo dục và giúp ta có những phương thức chống lại nạn ăn cắp bản quyền.

logo zippo

Bảo hộ thương hiệu Zippo là gì?

Trước hết chúng ta cần biết về nhãn hiệu. Nhãn hiệu là một từ, cụm từ, ký hiệu, hay kiểu dáng, hoặc sự kết hợp các từ, cụm từ, ký hiệu hay kiểu dáng nhằm xác định và phân biệt nguồn gốc của hàng hóa do một người sản xuất với hàng hóa do những người khác sản xuất. Vì vậy, nhãn hiệu xác định được người sản xuất ra một mặt hàng và người ta dùng nhãn hiệu để biết được chất lượng của hàng hóa. Nhãn hiệu cũng giúp khách hàng biết địa điểm cung cấp sự trợ giúp khi hàng hóa không đạt chất lượng. Một số loại hình nhãn hiệu đã tồn tại tới vài ngàn năm nay.

Ví dụ:

  • Du khách tới thăm Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc vẫn có thể thấy dấu hiệu của người sản xuất để lại trên một số những viên gạch. Dấu hiệu này cho phép các hoàng đế thời đó yên tâm về mặt chất lượng và trong trường hợp cần thiết thì có thể quy kết được trách nhiệm.

Việc đảm bảo chất lượng và quy kết được trách nhiệm đã hoàn toàn bị xóa sổ khi những kẻ làm hàng giả dùng nhãn hiệu và đánh lừa khách hàng bằng những sản phẩm do bọn chúng sản xuất. Khi nghĩ tới hàng giả, nhiều người có thể nghĩ ngay tới bật lửa Zippo. Việc làm giả những sản phẩm này đã gây ra những tổn thất nghiêm trọng cho các công ty sản xuất hàng xịn và khiến cho chính phủ thất thu thuế. Nhưng việc làm giả nhãn hiệu còn gây ra một hậu quả nghiêm trọng khác, đó là làm ảnh hưởng tới sức khỏe và sự an toàn của cộng đồng.ỹThương hiệu Zippo đã đăng ký quyền sở hữu trí tuệ và đã được bảo hộ

Công ty ZIPPO (Hoa Kỳ) đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa số 22051 bảo hộ nhãn hiệu “ZIPPO” cho sản phẩm thuộc nhóm 8,  11, 14, 16, 18, 25 trong đó có sản phẩm bật lửa tự cháy làm bằng kim loại thuộc nhóm 14 theo phân loại quốc tế về hàng hóa, dịch vụ.

Các bài viết khác

Share :

Viết bình luận của bạn