Bộ sưu tập những bật lửa Zippo 'kinh điển''

Lã Huyền Ngọc 18/01/2017

Đối với một số người Zippo không chỉ đơn thuần là chiếc bật lửa mà đã trở thành một thú chơi đòi hỏi sự đam mê, hiểu biết, thời gian và tiền bạc. Có những bộ sưu tập zippo kinh điển rất đẹp và giá trị. Chúng ta cùng xem qua để mở mang tầm mắt nha.

Bộ sưu tập những bật lửa Zippo Mỹ 'kinh điển''

Zippo – loại bật lửa bằng kim loại dùng nhiên liệu xăng được sản xuất bởi Zippo Manufacturing Company vào năm 1932. Cho đến nay hơn 400 triệu bật lửa Zippvới nhiều kiểu dáng và thiết kế đã được sản xuất. Mỗi một chiếc đều chứa đựng câu chuyện về nguồn gốc sự ra đời của nó. Vì thế giá trị của bật lửa đều gắn với câu chuyện về nó.

Zip đến Việt Nam theo quân tư trang được cấp phát cho lính Mỹ. Vì thế phong trào sưu tập Zippo ở Việt Nam đã có từ trước năm 1975. Nhưng nó chỉ thực sự phát triển mạnh mẽ sau những năm 2000. Đặc biệt khi có mạng internet, các diễn đàn đầu tiên quy tụ dân chơi toàn quốc được thành lập. Thời thế giúp các thành viên chia sẻ thông tin, kiến thức và các bộ sưu tập. Anh Hà Minh Tuấn là một trong những người trẻ tuổi nhưng lại có thâm niên nhiều năm sưu tầm. Nay anh chia sẻ niềm đam mê và những hiểu biết về của mình.

zippo suu tap

Sự hình thành của bộ sưu tập zippo

Là một người sở hữu bộ sưu tập với hơn 1000 bật lửa Zip. Anh có thể chia sẻ đôi chút về thời gian và lý do anh bắt đầu niềm đam mê của mình?

Tôi chơi Zip từ năm 1998 khi đang là sinh viên. Lúc đó với nhiều người chiếc bật lửa Zip như một vật trang sức của đàn ông. Sau khi đánh mất chiếc bật lửa đầu tiên, tôi mua lại một chiếc nữa nhưng vì thấy nó đẹp nên đã không dùng và cất vào tủ. Vốn là người có máu sưu tập từ khi còn bé, tôi đã từng dùng tiền ăn sáng bố mẹ cho để mua ảnh decal, tem hoặc tiền cổ. Nên tôi cũng bắt đầu sưu tầm Zippo từ đó.

zippo cha con

Thời điểm đó anh mua Zippo ở đâu để sưu tập?

Hai chiếc đầu tiên tôi mua ở Hàng Đường. Đây là khu bán Zip nổi tiếng ở Hà Nội thời đó. Sau này tôi bắt đầu vào Sài Gòn tìm mua. Một thời gian sau do yêu cầu của công việc tôi không có nhiều thời gian để đi sưu tầm. Đến năm 2006, khi tôi nghỉ việc và trở lại Hà Nội thì việc tìm mua Zip mới thực sự được tiếp tục.

zippo chiến tranh

Bộ sưu tập zippo đầu tiên anh hoàn thành là vào năm nào?

Thời gian sau này tôi được người nhà bên Mỹ gửi về cho bật lửa Zip. Khi biết đến ebay nên có năm tôi sưu tầm được hàng trăm cái. Cùng với những kiến thức thu thập được qua mạng internet, tôi bắt đầu sưu tầm những chiếc Zip quý hiếm. Năm 2008 tôi hoàn thành bộ sưu tập Coty. Đây là bộ sưu tập được sản xuất trong 10 năm từ năm 1992 đến năm 2002 thì kết thúc. Bộ sưu tập để kỉ niệm 60 năm thành lập hãng Zippo (1932 – 1992).

Trong những bộ sưu tập bật lửa zippo của mình, anh tâm đắc bộ nào nhất?

Trong hơn 1000 chiếc bật lửa tôi sưu tập được. Bộ sưu tầm tôi tâm đắc nhất là bộ Sculpture, có nghĩa là điêu khắc. Với bộ sưu tập của mình, tôi đều bảo quản kỹ lưỡng. Cách bảo quản hiệu quả nhất là bọc nilon và hút ẩm hoặc cũng có thể bôi sáp để bảo quản.

zippo suu tâp

Theo anh giá của một chiếc Zippo để sưu tầm tại thời điểm này thế nào?

Ban đầu những người sưu tầm Zip là vì tình yêu với nó. Còn về sau này do nhu cầu sưu tầm tăng cao nên xuất hiện những người sưu tầm để mua đi bán lại. Việc này khiến giá trị của một chiếc Zip cao hơn rất nhiều lần so với giá trị thực của nó.

Cảm ơn anh đã dành thời gian chia sẻ với và chúc anh sẽ có thêm nhiều bộ sưu tập mới!

Nguồn: Depplus.vn/MASK

Share :

Viết bình luận của bạn