Cháy” với ngọn lửa Zippo

Lã Huyền Ngọc 18/01/2017

Múa lửa cháy hết mình với ngọn lửa zippo. Chiếc bật lửa dành cho cả những người không hút thuốc. Vậy điều gì đặc biệt đã thổi bùng ngọn lửa đam mê của nam giới với chiếc máy lửa này. Chúng ta cùng xem qua bài viết để hiểu thêm về chiếc bật lửa xinh xắn mà nổi tiếng thế giới.

Tìm hiểu về máy lửa Zippo để cháy hết mình cùng bật lửa

Nếu ngày nay, nhiều bạn trẻ coi điện thoại di động là khẳng định “đẳng cấp”. Thì với một số bạn trẻ khác, chiếc bật lửa kim loại có nguồn gốc ở cách Việt Nam tận nửa vòng trái đất mới là “thước đo” về “thương hiệu cá tính” của mình.

Cấu tạo cơ chế lên lửa của Zippo Mỹ

Hệ thống nắp bật lửa được đóng mở nhờ một bản lề rất đặc biệt. Do đó nắp bật lửa zip dễ dàng mở và đóng nếu tác động một lực vừa đủ. Bánh răng nhạy, không cần phải sử dụng quá nhiều lực ở ngón tay để thắp sáng lõi bấc. Thậm chí, bạn có thể không cần dùng ngón tay tác động để xẹt lửa bánh xe. Bánh xe nhạy đến nổi, bạn có thể lên lửa chỉ bằng cách lăn nhẹ bánh xe trên bề mặt quần jean.

Điều đặc biệt, ngọn lửa khi cháy, dù có di chuyển ở tốc độ và phương hướng nào cũng không dễ bị thổi tắt. Chính vì điều này, giúp chúng ta dễ giàng múa lửa với zip. Dễ dàng cháy cùng ngọn lửa. Chứ gặp bật lửa khác, bạn lắc lắc thôi ngọn lửa đã tắt mất rồi.

zippo mặt trăng

Thú chơi và sưu tập Zippo

Theo giới trẻ sành Zip ở TP Hạ Long. Hiện nay, người sưu tầm Zip đã được chú ý nhiều hơn. Họ tìm đến các chủ đề khác nhau để săn được món hàng mình. Thú sưu tầm không còn quá phụ thuộc vào năm sản xuất như trước. Trong đó, các hướng sưu tầm theo chất liệu và phương pháp trang trí là được quan tâm nhiều nhất. Bên cạnh đó, cách “chơi” Zip cũng đã trở thành vấn đề được quan tâm nhiều hơn. Các tricker (cách gọi người biểu diễn múa lửa với Zip) với các động tác trick ấn tượng, đẹp mắt đang cùng nhau xây dựng một thú chơi mới lành mạnh, bổ ích. Cộng đồng Tricker ngày càng đông. Là một cộng đồng lành mạnh và văn minh.Thú chơi và sưu tập Zippo

Hoàng Mạnh Tuấn (Hồng Hải, TP Hạ Long), một thanh niên còn rất trẻ nhưng đã có gần 5 năm “nuôi dưỡng” đam mê với Zip. Anh chia sẻ: “Ngày mình vào lớp 10, chú mình từ bên Canada về chơi tặng cho mình một cái làm kỷ niệm. Ngày ấy cũng vì tò mò về một cái bật lửa “quá khác biệt” so với những chiếc bật lửa khác. Vì vậy mình đã mày mò tìm hiểu qua Internet. Thế rồi dành niềm đam mê cho nó lúc nào không hay. Cũng theo Tuấn và một số anh em cùng đam mê. Hầu hết lần đầu tiên mọi người biết đến Zip đều do có người thân ở nước ngoài đem về tặng. Và đam mê đều bắt đầu từ sự tò mò, ham thích khám phá những gì mới lạ và độc đáo.

sưu tập zippo

Zippo khác biệt gì bật lửa khác mà tạo nên được cả một cộng đồng đam mê

Nhiều người nghĩ rằng, khi một thanh niên trẻ tuổi có một chiếc bật lửa “túc trực” trong túi quần thì chắc hẳn cũng suốt ngày điếu thuốc “đậu” trên môi. Nhưng có một sự thật đáng ngạc nhiên là rất nhiều chủ sở hữu trẻ tuổi của những chiếc Zip lại không bao giờ hút thuốc lá. Điều này cho thấy lối sống tiến bộ và lành mạnh của những người trẻ hiện nay. Vậy đâu là lý do để những bạn trẻ như Tuấn sở hữu những chiếc bật lửa thuộc vào dạng quá đắt tiền. Khi so giá zip với một chiếc bật lửa bình thường giá 2.000 đồng. Một số bạn coi sưu tầm Zip như một món đồ độc không bao giờ đổ xăng, châm lửa mà chỉ bày trong tủ kính, mang ra để ngắm. Một phần lớn các bạn trẻ tìm đến Zip là để thoả mãn đam mê trick, làm ảo thuật với ngọn lửa độc đáo ra đời năm 1933 này.

Trong suốt quá trình tồn tại gần 8 thập kỷ của mình. Zip tạo ra một loại “văn hoá” của riêng mình là “văn hoá múa lửa”. Gần như không người nào dùng Zip mà không cố học lấy vài chiêu cơ bản để “múa” mỗi khi có cơ hội.

trick zippo

Trick Zippo là gì

Zippo trick - hay múa lửa với Zippo - là làm sao để người đối diện không biết mình bật lửa lên lúc nào nhờ kỹ thuật khéo léo của bàn tay và tốc độ chuyển động tác”. Nguyễn Quốc Vinh (Hồng Hải, TP Hạ Long), “thầy” của Tuấn trong nhóm chơi cho biết:

  • Điểm mấu chốt của trick là xác định điểm tỳ của bật lửa vào tay, sau đó mới là tốc độ.
  • Những kiểu trick khó nhất chính là những kiểu trick có tốc độ cao. Mở và bật Zip theo cách bình thường nhưng thật nhanh.
  • Hay một kiểu bật mà bạn mất 3 bước để hoàn thiện nhưng người xung quanh chỉ thấy bạn dùng có một bước là đã thấy lửa.

múa zippo

Những khó khăn để trở thành tricker Zippo

Những vết thương đến từ việc múa lửa Zippo:

  • Thoạt nhìn, nhiều người xem đều thấy chiếc bật lửa nhỏ nhắn khó có thể làm tổn thương đến các tricker. Nhưng thực ra để có những màn trình diễn điêu luyện, không ít người chơi đã phải tróc da, bật máu. Thời gian tập mỗi trick có khi lên đến hàng tuần hoặc hàng tháng. Việc làm sao để nắm bắt được động tác, rồi lại tăng độ nhanh và đột ngột dừng ở một thời điểm dễ khiến người tập gặp tai nạn. Cạnh của nắp Zip và của buồng đốt rất sắc. Theo Vinh, những người đam mê trick, bị thương là chuyện bình thường. Nhẹ thì có thể chỉ sượt qua da, nặng thì có thể ứa máu. Vết thương khiến người tập phải băng tay cả một thời gian dài trước khi quay lại tập “múa”.
  • Bên cạnh đó, chơi với lửa thì ắt sẽ bị bỏng, người chơi Zip khó tránh những “tai nạn” kiểu này. Bởi hầu hết các trick đều yêu cầu có sự hiện diện của ngọn lửa trong suốt quá trình “múa”. Các vết bỏng không đến từ ngọn lửa, mà hầu hết là đến từ buồng đốt bị làm nóng quá lâu.

bật lửa zippo

Những vết thương tinh thần khi trick Zippo:

  • Không chỉ gây ra những “tai nạn” về mặt “thể xác” như vậy. Những rủi ro gặp phải “tai nạn tinh thần” của những người mê “múa lửa” là rất cao. Nguyên do nằm ở chỗ mỗi chiếc Zip thường có giá vài trăm, hoặc vài triệu đồng. Mà khi tập thì chuyện rơi rớt là không tránh khỏi.
  • Dân trick Zip chúng tôi thường bao giờ cũng phải sở hữu ít nhất là 2 chiếc. Một chiếc ưng ý để dùng, còn một chiếc “đểu đểu” để tập. Nếu có bị rơi, hỏng cũng đỡ xót. Chứ để rơi, móp méo một món đồ cả triệu đồng thì “đau” lắm”.

Cũng theo những người bạn trong nhóm, hiện nay không có 1 sân chơi chính thống cho các tricker. Hầu hết mọi người đều tự mày mò và chia sẻ với nhau niềm đam mê qua mạng. Nếu như ở Hà Nội có những quán cafe Zip dành cho dân trick. Hay đã từng có giải đấu có phần thưởng thì ở Quảng Ninh. Trào lưu chơi Zip mới chỉ “chớm nở”. Hy vọng rằng, thú chơi lành mạnh và không kém phần thú vị này sẽ ngày một phát triển. Góp phần làm phong phú thêm đời sống của giới trẻ thanh niên.

Các bài viết khác

Share :

Viết bình luận của bạn