Vì sao bạn nên biết cách xem mộc đáy năm sản xuất bật lửa zippo

Lã Huyền Ngọc 25/09/2019

Zippo là một thương hiệu nổi tiếng đến từ nước Mỹ. Có thể nói ở nước Mỹ, không chiếc bật lửa nào có thể vượt qua được Zippo. Cũng như đối với người Mỹ - Zip là bật lửa - và bật lửa là Zip. Cùng Zippo79 tìm hiểu về cách xem mộc đáy năm sản xuất Zippo nhé. Đừng nghĩ điều này đơn giản. Vì mộc đáy Zip đã thay đổi rất nhiều phiên bản qua một thời gian dài. Chưa kể những dòng mộc đáy đặc biệt, giới hạn hay kỷ niệm. Người chơi Zippper cũng mất khá nhiều thời gian mới nắm hết được các ý nghĩa của mộc đáy zippo.

Các điều cơ bản cần biết khi xem mộc đáy sản xuất của Zippo

Bật lửa Zippo Mỹ tuy nhỏ bé nhưng mang trong mình rất nhiều giá trị. Trong đó, độ tuổi của máy lửa là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên độ quý cho bật lửa. Nhờ vào các thông tin cung cấp ở mộc đáy, chúng ta có thể xác định được độ tuổi của Zippo.

Vì sao bạn nên biết cách xem mộc đáy năm sản xuất bật lửa zippo

Đầu tiên, chúng ta cần biết rằng, trải qua trên 85 năm thành lập, Zippo đã trải qua 3 thời kỳ quan trọng:

  • Thứ nhất: từ năm 1933 đến những năm thập niên 50: mộc đáy được dấu chữ Zippo
  • Thứ hai: từ cuối thập niên 40 đến năm 1955: Mộc đáy bắt đầu có đóng logo và mã.
  • Thứ ba: từ 1955 đến cuối thập niên 70: logo trên mộc đáy được thiết kế lại.

Chúng ta cần năm 3 thời kỳ này của Zip. Vì mỗi thời kỳ cách xem mộc đáy bật lửa zippo lại có khác nhau một chút.

  • Ở thời kỳ thứ nhất: chúng ta xem mộc đáy bởi kiểu dáng và bằng sáng chế.
  • Ở thời kỳ thứ hai: chúng ta có đã có thông tin về mã ngày bắt đầu sản xuất. Dù rằng Zippo làm điều này để kiểm soát chất lượng bật lửa. Nhưng cuối cùng bây giờ, khách hàng lại xem nó để tính độ cổ quý hiếm của bật lửa.
  • Ở thời kỳ thứ 3 đến nay: các mã trên mộc đáy đã trở thành ký hiệu để thu gom các Zippo cổ vô giá.

cách xem mộc đáy năm sản xuất bật lửa zippo

Chú ý cách xem những mộc đáy có năm sản xuất phiên bản zippo đặc biệt

Đối với những dòng Zippo slim hay những dòng replica tái bản thì ký hiệu mộc đáy được dập khác đi. Điều này gây khó khăn cho việc xem mộc đáy với những người mới chơi. Trên mộc đáy phiên bản đặc biệt sẽ có thêm các ký hiệu hay biểu tượng khác thêm vào. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể dựa vào cách xem năm sản xuất mộc đáy zippo của dòng truyền thống để xem những bản đặc biệt.

cách xem mộc đáy năm sản xuất zippo

Cách xem năm sản xuất từ mộc đáy bật lửa Zippo Mỹ

Chúng ta nhìn vào mộc đáy để xem bật lửa mình thuộc loại siêu cổ, cổ hay hiện tại nhé. Với shop Zippo79 những em trước năm 1985 trở về trước là những em siêu cổ. Với những em từ 1986 đến 2000 là những bật lửa cổ. Còn các em sản xuất sau 2000 là dòng hiện tại.

  1. Những chiếv bật lửa siêu cổ sản xuất trước năm 1985: mộc đáy năm sản xuất có kí hiệu sẽ là các dãy số PAT hoặc dấu gạch, chấm. PAT chính là số bằng sáng chế. Ví dụ: Patent 2032695, bằng sáng chế 2032965. 
  2. Những chiếc Zip cổ sản xuất từ năm 1986 đến năm 2000: Các ký hiệu sẽ là số la mã. Các bạn lưu ý là vào năm 2000 thì mộc đáy vừa có số La Mã và cả số Ả Rập.
  3. Những chiếc Zip dòng hiện tại sản xuất sau năm 2001: ký hiệu năm sản xuất bằng số Ả rập. Số bên phải mộc đáy là số nào thì bật lửa sản xuất năm đó. Bên trái là tháng sản xuất kí hiệu bằng chữ A đến chữ L theo thứ tự bảng chữ cái A,B,C…( A là tháng 1, B là tháng 2, cứ thế tiếp tục đến chữ L tương ứng là tháng 12).

Các bạn có thể xem bảng dưới đây để tra mộc đáy năm sản xuất Zippo cho dễ nhé:

cách xem năm sản xuất zippo

Những ký hiệu năm tháng sản xuất ở ruột cũng y như cách xem mộc đáy ở vỏ bật lửa. Các bạn lưu ý, hiện tượng vỏ không trùng ruột lên đến 60%. Vì những thông số này ở vỏ và ruột chỉ là để xem tháng năm sản xuất giúp Zippo Mỹ kiểm tra chất lượng sản phẩm. Công ty Zip chưa bao giờ ra một quy định gì liên quan đến việc vỏ phải trùng ruột mới là hàng xịn.

Các bài viết khác:

Share :

Viết bình luận của bạn