Bật lửa zippo vỏ đồng - những điều chưa biết

Lã Huyền Ngọc 13/01/2019

Được giới thiệu chính thức vào năm 1982 trong dịp kỷ niệm 50 năm công ty Zipo. Bật lửa zippo vỏ đồng tiếp tục là một trong những bật lửa phổ biến nhất của Zippo. Với một loạt các kiểu dáng, kích cỡ và thiết kế để có nhiều lựa chọn. Bật lửa zippo đồng khối kiểu cổ điển là mẫu được công ty phổ biến nhất. Ngoài ra, zippo đồng thau còn có kiểu Slim ®  dành cho những người thích gọn nhẹ. Hay zip đồng thau Armor ™  có vỏ dày hơn cứng cáp.

Công ty phủ một lớp bảo vệ lên tất cả zippo vỏ đồng. Nhằm cho vỏ bật lửa được bảo vệ không bị xỉn màu trước khi sử dụng. Giúp cho lớp đồng không bị ô xi hóa. Khi bạn sử dụng, lớp bảo vệ này từ từ sẽ biến mất. Lúc này vỏ đồng bật lửa sẽ ngả màu xỉn do tiếp xúc với xăng, mồ hôi, không khí v..v.. Đừng lo lắng, do zippo đồng khối nên bạn có thể đánh bóng lại vỏ sáng đẹp như lúc đầu. Hoặc bạn có thể để vỏ bật lửa ngả màu đồng đậm cổ kính.

Những mẫu bật lửa zippo vỏ đồng cơ bản

Zippo vỏ đồng sáng bóng - High Polish Brass

Đây là mẫu máy lửa ra đời từ năm 1982. Tất cả các mặt của máy lửa đều được công ty hoàn thiện đánh bóng như gương. Đây là mẫu zip đồng mà bạn có thể soi gương. Hai mẫu chính là 254 và 254b có đáy lồi. Những con khác có đáy lồi hay lõm.

Mẫu zipo 254 là mẫu đồng trơn bóng. Mẫu 254b thì trên lớp vỏ đồng bóng, ở mặt trước nắp trên, được hãng khắc tên chất liệu Solid Brass lên trên.

bật lửa zippo vỏ đồng

Zippo đồng thau đánh xước ngang - Brushed Brass

Cùng ra đời với 2 mẫu trên vào năm 1982. Mặt trước và mặt sau bật lửa zippo vỏ đồng được hoàn thiện với kỹ thuật chải ngang giúp tăng thêm vẻ đẹp. Mặt trên, dưới, và hai cạnh được làm bóng cao để tạo độ tương phản. Hai mặt trước sau được đánh xước ngang, điều này giúp chiếc máy lửa khi bị trầy sẽ khó bị nhìn thấy.

Cũng là 2 model 204 và 204b. Với mẫu hộp quẹt 204b được thêm chữ Solid Brass ở nắp trên mặt trước. Mẫu 204 trơn nguyên bản. 

zippo đồng xước

Zippo đồng thau hoa văn Venetian

Ra đời vào năm 1974, thiết kế venetian tiếp tục là thiết kế hấp dẫn nhất toàn cầu mà Zipo từng phát hành. Ở bản này, Mỹ nghĩ đến việc cá nhân hóa khách hàng trên bật lửa. Nghĩa là khách hàng có chỗ để thỏa sức sáng tạo, giúp chiếc máy lửa của mình riêng biệt. Mặt trước hộp quẹt có một ô chữ nhật nhỏ được đánh bóng. Trên ô chữ nhật này, bạn có thể khắc tên, ngày tháng năm sinh của riêng bạn. Mẫu thiết kế này thích hợp làm món quà tặng ý nghĩa.

zippo venetian

Zippo vỏ đồng Gold Dust cổ điển

Chiếc bật lửa Gold Dust đã được ra mắt trong bộ sưu tập năm 2001. Tên bộ sưu tập năm đó là (Ánh sáng của kinh đô điện ảnh Hollywood). Công ty dự định chỉ sản xuất cho sưu tập của năm 2001. Nhưng sau đó máy lửa đã sớm được phát hành phổ thông vào năm 2002. Chiếc bật lửa Gold Dust được nhúng sợi chỉ vàng và để cho sợi chỉ Gold rơi xuống trên mặt vỏ. Điều này mang lại cho hộp quẹt một sự sang trọng đẳng cấp.

zippo vàng bụi

Bật lửa zippo vỏ đồng khối Tumbled Brass

Mãi đến năm 2014 mẫu zip đồng khối này mới ra đời. Đây là dòng Armor. Với vỏ bật lửa dày hơn 1.35 lần so với các phiên bản khác. Toàn bộ sáu mặt của máy lửa đã được thiết kế các vết trầy xước một cách ngẫu nhiên. 

zippo đồng khối Tumbled Brass

Zippo đồng thau Diagonal Weave Brass (Đồng thau dệt chéo)

Một thiết kế vỏ đồng hoàn toàn mới. Kiểu dáng đồng dệt chéo. Thiết kế này mang lại độ sâu và tông màu mới cho bật lửa bằng đồng. Hai bên thì sáng bóng theo kiểu mặt trơn bóng tạo ra độ tinh tế cho chiếc Zippo.

zippo Diagonal Weave Brass

Đặc điểm bật lửa zippo vỏ đồng

Bật lửa zippo đồng thau có những đặc điểm chung: Mộc đáy bật có tháng năm sản xuất. Vỏ đồng được phủ một lớp bảo vệ chống oxi hoá. Chống gió tốt. Nhiên liệu dùng hết có thể đổ lại dùng tiếp. Chi tiết nào bị hư có thể làm lại. Made in USA. Bảo hành trọn đời.

Vỏ bật lửa zippo Brass

  • Bật lửa đồng thau Slim ® , Classic và Armor ™  có hình dạng vỏ đúng tiêu chuẩn với các góc tròn, đỉnh và đáy phẳng. Tháng năm sản xuất được dập ở mộc đáy.
  • Vỏ bật lửa Armor ™  dày khoảng 1,35 lần so với vỏ đồng thau tiêu chuẩn.

vỏ zippo

Ruột zippo đồng

  • Ruột bật lửa tất cả dòng cổ điển, Armor, mini có 16 lỗ thông gió (8 lỗ mỗi bên).
  • Bật lửa Slim ®  có phần ruột nhỏ hơn. Về mặt cơ học phần ruột Slim ®  giống hệt với các mẫu có kích thước đầy đủ, chỉ đơn giản là nhỏ hơn.
ruột zippo

Mộc đáy bật lửa zippo vỏ đồng

  • Tất cả các dòng zip đồng, mộc đáy đều có ký hiệu tháng và năm sản xuất.
  • Mộc đáy dòng mini giống với dòng cổ điển, chỉ là kích thước mộc mini nhỏ hơn.
  • Mộc đáy dòng Armor có ký hiệu khiêng lửa chữ A ở dưới đáy. Trước năm 2016, khiêng chữ A này nằm ở giữa mộc đáy. Từ năm 2016 đến nay, khiêng Armor được chuyển về góc phải mộc đáy.

mộc đáy zippo

Bảng kích thước tiêu chuẩn zippo

  • Số đo tiêu chuẩn dài, rộng, cao, cân nặng của các dòng bật lửa:

Khôi phục lại độ sáng bóng khi vỏ đồng zippo bị ô xi hóa

Để khôi phục lại lớp vỏ đồng như ban đầu. Công ty Mỹ khuyên bạn:

  1. Với vỏ đồng bóng: làm sạch bằng cách đánh bóng.
  2. Với vỏ đồng khác ngoài đồng vàng bóng: nhẹ nhàng lau vỏ bằng miếng lau đa năng. Không được dùng miếng cọ bằng thép để chùi. Cận thận chà miếng lau cùng chiều với vân trên vỏ.
lau zippo

Bài viết mình chỉ giới thiệu cơ bản về dòng zippo đồng khối. Hiển nhiên, từ các phôi zippo đồng nguyên bản này. Công ty sáng tạo ra rất nhiều thiết kế mẫu mã đẹp khác. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu điều đó ở bài sau.

Các tin tức khác về zippo 

Share :

Viết bình luận của bạn