Câu chuyện đằng sau những chiếc zippo quân sự trong chiến tranh thế giới

Lã Huyền Ngọc 11/01/2019

Bài này shop không giới thiệu nhiều về những chiếc quẹt Mỹ bình thường nữa. Cũng không giới thiệu về những chiếc bật lửa zippo trong chiến tranh Việt Nam. Khi đã có quá nhiều bài viết với nội dung lặp đi lặp lại làm bạn phát ngán. Hôm nay shop sẽ kể về chiếc bật lửa zippo quân sự Mỹ và những câu chuyện đằng sau.

Định nghĩa bật lửa zippo quân sự 

Zippo quân sự được hiểu là những chiếc hộp quẹt được sản xuất cho riêng quân đội Hoa Kỳ. Do thời chiến nên những nhu yếu phẩm sẽ được ưu tiên. Còn về hộp quẹt zippo người ta xếp loại các đơn hàng hày vào loại độc quyền. Khởi đầu chiến tranh thế giới thứ 2 là những chiếc hột quẹt với lớp vỏ màu đen thuần túy. Do chiến tranh kéo dài và giai đoạn hậu chiến tranh, người lính đã cá nhân hóa chiếc bật lửa zippo. Việc này khiến nó được sử dụng làm quà tặng lưu niệm sau khi rút khỏi chiến trường. 

Các mẫu bật lửa zippo thời chiến - Và những câu chuyện xung quanh

Mẫu bật lửa zippo năm 1942 đến 1945 về kiểu dáng không có gì khác nhiều. Nó được thiết kể có vỏ ngoài màu đen. Thời gian đã lâu và điều kiện quá khắc nghiệt làm cho lớp sơn phủ ngoài bay đi nhiều ở góc cạnh.

zippo quân sự

Đơn đặt hàng đầu tiên của chính phủ cho công ty Zippo Mỹ

Bạn có thể đã biết sự kiện Mỹ tham gia chiến tranh thế giới thứ 2 khá muộn. Vào ngày chủ nhật ngày 7 tháng 12 năm 1941 quân đội Nhật tấn công hạm đội Mỹ ở quần đảo Hawai. Khi đó Mỹ mới chính thức tham chiến. Còn trước đó Mỹ chỉ trục lợi. Năm 1942 thì công ty đã chính thức nhận được các đơn đặt hàng của chính phủ và quân đội Hoa Kỳ. 

lá thư zippo

Người viết là MR. Blaisdell. Ông đã gửi tới các nhà bán lẻ trên toàn quốc rằng chiến tranh thực sự đã bắt đầu. Và ông muốn kết thúc thời đại cũ và mở ra thời đại mới một cách rất rõ ràng và bài bản.

Kết thúc sự kiện bắt đầu cho chiếc zippo quân sự mỹ ta sẽ đi tiếp tới nhũng sự kiện quan trọng ngay bây giờ.

Mẫu máy lửa zippo quân sự phổ biến nhất

Người ta luôn lấy chiếc máy lửa này để làm hình ảnh cho bài viết. Nhưng mình sẽ giới thiệu cho bạn làm sao chiếc bật lửa zippo quân sự này ra đời. Mẫu hộp quẹt Mỹ màu đen là những mẫu phổ biến và đại trà nhất thời điểm ấy trong quân đội mỹ. Người ta đã khắc chữ memory Ernie Pyle nghĩa là nhớ về Ernie Pyle hoặc là những ký ức về ông. 

zippo quân sự

Câu chuyện về nhà báo Emie Pyle và bật lửa zippo Mỹ thời chiến tranh

Ernie Pyle là ai

Người có tên ở trên đây chính là nhà báo, phóng viên chiến trường nổi tiếng nhất của Mỹ ở trong thế chiến thứ 2. Trước chiến tranh ông làm việc tại các vùng nông thôn nước Mỹ và viết những bài báo nổi tiếng. Khi chiến tranh bùng nổ thì gian khổ bắt đầu, ông bắt đầu đi theo các đơn vị chiến đấu và có mặt ở khắp các chiến trường. Ông phổ biến về cuộc đời người lính, mặt trận, chiến sự và ông được người ta yêu mến vô cùng. Ông qua đời tại okinawa do trúng đạn ngày 18/4/1945. 

Bức thư của Pyle nói về sự yêu mến bật lửa zippo của người lính

Bức thư của Pyke nói về việc ông sẽ sang Italy để làm phóng viên. Việc di chuyển từ Luân Đôn tới các đơn vị chiến đấu của công đã tạo cho ông nhiều điều kiện để tác ngiệp. Ông đã quan sát kỹ đời sống của người lính và việc chiến đấu của họ. Ông biết rằng những người linh rất thích những chiếc bật lửa zippo. Vì vậy ông đã viết cho giám đốc của công ty bật lửa Zippo Mỹ về điều này. 

thư zippo

Tháng 10 ngày 29 năm 1944 ông viết bức thư thứ 2 cho giám đốc công ty về việc ông sẽ tới Thái Bình Dương. Ông kể về những cảm nhận của ông về chiến tranh. Ông kể về những người lính và cả những chiếc hộp quẹt zippo. Ông được công ty đưa cho những chiếc zippo Mỹ để mang theo. Một số máy lửa ông đã dành tặng cho người lính chiến đấu. Việc này đã làm ông và máy lửa Mỹ như những minh chứng sống hùng hồn cho chiến tranh thế giới. Ở Mỹ người ta biết đến bật lửa Mỹ này nhiều hơn. Còn ở chiến trường khắp nơi trên thế giới thì đó là trang thiết bị quan trọng, là những món đồ giá trị tinh thần cao. 

lá thư công ty zippo

Sau khi tới Thái Bình Dương, ông đã tác nghiệp tại đây. Và ông qua đời trong trận chiến tại Okinawa. Người lính ở đây nói về ông như người bạn, đồng đội của họ. Ông được những người lính hết sức yêu quý. Họ đã viết một bức thư cho công ty với nội dung như sau:

"Những chiếc bật lửa zippo chiến tranh tưởng nhớ đến Pyke, những kỷ niệm hồi ức. Tất cả những người bạn của Er nis's pyke đã nhận được những chiếc máy lửa. Ông ấy tận tay trao tặng tới chúng tôi. Tôi mong muốn bày tỏ sự đánh giá cao về những chiếc bật lửa Zippo kỷ niệm này. Xin trân trọng những vật kỷ niệm này.

Ký tên 

Thuyền trường hải quân tầu US mỹ."

thư quân sự zippo

Bạn biết đấy người ta đã ghi nhớ sự ra đời của huyền thoại là như vậy đó. Nhờ bật lửa zippo bền bỉ, nhờ nhà báo anh hùng và nhờ những người lính mà chúng ta biết đến giá trị của chiếc hộp quẹt zippo trong chiến tranh thế giới thứ 2. 

Các bài viết hay khác, các bạn xem nha
Share :

Viết bình luận của bạn