Bật lửa zippo động cơ máy bay - thật ngầu và lý thú

Lã Huyền Ngọc 21/01/2019

Bạn đã thấy chiếc zippo Mỹ nào có tên là bật lửa zippo máy bay siêu động cơ chiến đấu. Nhưng mình cam đoan là những người sành zippo lighter nhất cũng chẳng biết về chiếc máy lửa này. Bật lửa được làm ra đã từ rất lâu rồi. Ra đời được hơn 70 năm nhưng chưa bao giờ chiếc hộp quẹt Mỹ máy bay này được bán hay tung ra thị trường. Mình sẽ giới thiệu cho các bạn về chiếc bật lửa này trong bài viết hôm nay.

Hoàn cảnh xuất hiện của bật lửa zippo máy bay?

Nhân ngày đầu tiên chế ra động cơ phản lực của không quân Hoa Kỳ. Công ty Zippo đã chế tạo ra chiếc bật lửa máy bay này để tặng cho Không Quân. Chiếc bật lửa này làm theo mô phỏng động cơ Allison.

Allison J35 ban đầu được phát triển song song với Whittle của công ty General Electric (GE TG-180) dựa trên động cơ ly tâm dòng J33 và j35. Đây là chiếc động cơ phản lực đầu tiên của không quân Hoa Kỳ. General Electric J35 động cơ phản lực được đứa lên máy bay hoạt động vào năm 1946. Cuối năm 1947, toàn bộ trách nhiệm phát triển và sản xuất động cơ đã được chuyển cho Bộ phận Allison của Tập đoàn General Motors.

động cơ máy bay

Mô hình độc cơ j35 của mỹ

Zippo Lighter máy bay siêu hiếm trên thế giới có cấu tạo thế nào?

Chiếc bật lửa này được sản xuất vào cuối năm 1947 - 1948. Máy lửa có bản lề 3 chấu và vỏ được làm từ đồng thau. Ruột bật lửa Mỹ được mạ bạc và niken tiêu chuẩn. Mộc đáy và ruột có khác PAT để xác định bản thương hiệu.

zippo cổ

vỏ và ruột bật lửa máy bay

Bật lửa này không bao giờ có nắp gắn vào bản lề. Mình không hề thấy có dấu vết hàn trên phần nắp của bản lề. Đây là chiếc bật lửa zippo Mỹ duy nhất không có nắp đi kèm để tạo thành một chiếc hoàn chỉnh.

máy lửa zippo máy bay

vỏ đồng máy lửa

Sau đó chiếc máy lửa không nắp này được gắn vào một vỏ đúc khác. Vỏ đúc của bật lửa có hình dáng động cơ. Chất liệu được làm bằng nhôm, sau đó được sơn lót bằng kẽm cromat. 

hộp quẹt zipo mỹ máy bay

vỏ đúc máy bay

Chiếc bật lửa nằm hoàn toàn trong vỏ nhôm được đúc sẵn

bật lửa zippo dùng trong máy bay

vỏ nhìn từ góc độ khác

Vỏ nhôm bên ngoài được mạ lót bằng kẽm cromat. 

bật lửa zippo máy bay

khi đóng nắp bật lửa

Giá đỡ được chế tạo đặc biệt này sẽ hiển thị chiếc máy lửa độc đáo. Giá đỡ được hoàn thiện và sơn một lớp sơn màu đen được sử dụng trên bật lửa WWII.

bật lửa zippo máy bay

hoàn thiện bật lửa máy bay

Thông tin bật lửa zippo máy bay

Zippo lighter máy bay này không được đánh số. Trong khi hầu hết những chiếc khác được đánh số liên tiếp. Điều này khiến tôi tin rằng đây là một trong những máy lửa đầu tiên được sản xuất. Bật lửa này nằm trong hộp kỷ niệm động cơ, không phải hộp đựng bình thường của Mỹ.

Allison_J35_in_Box.JPG

zippo lighter máy bay

Bật lửa zippo máy bay chính hãng USA có bao nhiêu cái?

Đây là chiếc duy nhất được biết đến với logo Allison. Có những chiếc khác nhưng không có logo gốc nên không biết nó có phải là chính hãng hay không. Bốn cái ở Mỹ, một cái ở Úc và một ở Trung Quốc. Vì đây là chiếc duy nhất được biết đến với logo Allison nên nó được coi là độc nhất vô nhị. Những chiếc khác cũng có nhưng không có logo gốc.

Anh em nghĩ sao về chiếc hộp quẹt cực ngầu của Mỹ này. Nếu anh em có thì sẽ bán nó với giá bao nhiêu.

Các bài biết hay:

Share :

Viết bình luận của bạn