Bật lửa Zippo chiến tranh Việt Nam 99% là giả

Lã Huyền Ngọc 25/11/2018

Bật lửa Zippo chiến tranh Việt Nam 99% là giả. Thật là tin buồn cho những ai sưu tập ZIPPO VIỆT NAM WAR. Zippo thời chiến tranh tại Việt Nam – hay được gọi là Việt Nam War Zippo. Chủ đề này được giới sưu tập Ziper săn lùng, nhưng sự thật là chỉ 1% là hàng thật còn lại là hàng giả. Đó là nhận định của bác bác Duy Côn (62 Đinh Tiên Hoàng-TP. Pleiku) chia sẻ.

Sơ lược về bật lửa zippo chiến tranh Việt Nam

Từ thập niên 80 của thế kỷ trước, bác Duy Côn đã bỏ công sưu tầm bật lửa zippo. Bác Côn kể lại: Đầu tiên sử dụng zip chỉ là để lấy lửa hút thuốc. Sau đó, cầm trên tay chiếc bật lửa zippo, tôi thấy được nhiều điều lạ từ phong cách cho đến quá trình sử dụng. Zip được xem như là một vật làm nên phong cách đàn ông, một vật để giải trí, gửi gắm tâm sự khi ta cảm thấy buồn. Từ đó, khi nhìn thấy một người bạn đang sở hữu chiếc bật lửa zip còn “rin” tôi đã tìm cách mua bằng được. Đó là những năm của thập niên 80 thế kỷ trước.

Chiếc bật lửa zippo là vật dụng bất khả ly thân của nhiều lính Mỹ tham chiến tại Việt Nam. Nó không chỉ là một công cụ để tạo ra lửa, mà còn là một công cụ giúp truyền tải các thông điệp sâu kín của người lính đến với cuộc đời. Có thể cảm nhận điều này qua những dòng chữ khắc trên mỗi chiếc bật lửa. Nhiều người lính bày tỏ sự lo sợ cái chết và nỗi nhớ thương dành cho người thân yêu ở quê nhà. Một số khác thì thể hiện sự thù ghét đối phương hay sự phẫn uất đối với chính phủ – những kẻ đã đẩy họ đến vùng đất chết chóc. Cũng có những người lính biểu lộ thái độ hài hước trước cuộc chiến tranh tàn khốc.

bật lửa zippo chiến tranh

Bật lửa Zippo thời chiến tranh tại Việt Nam

Chia sẻ về dòng zippo chiến tranh Việt Nam

Chiến tranh kết thúc người lính trở về quê hương mang theo nỗi ám ảnh về cuộc chiến và những kỷ niệm. Năm 1992 một người Anh ở Bradford đã thu gom ở Việt Nam khoảng hơn 10.000 chiếc Zip. Tôi nghĩ phong trào anh em chơi Zippo VNwar có lẽ xuất hiện sau những năm đó. Với thế giới thì tôi nghĩ sau năm 1975, khi chiến tranh Việt Nam chấm dứt, từ đó họ hồi ức tìm tòi lục lọi những zippo Quân đội Mỹ. Họ thương mại những zip sản xuất liên quan đến VN hoặc in logo gắn emblem trên đó có 2 thứ tiếng Anh va Việt gọi là zippo VN war chính bản.

Thực sự, điều này Hãng zip không dự kiến hay biết trước. Người ta chi biết sau 10 năm tham chiến ở VN mới chấm dứt. Vì thế trong 10 năm zip sản xuất cho thế giới và Quân đội Mỹ đặt hàng (63/73) trở thành zippo chiến tranh Việt Nam chính hãng. Nhưng rất tiếc Zip 10 năm đó chỉ có ít chiếc chính bản như Đồng Tâm, Bình Thuỷ, RMK-BRJ, hơp tác Úc-Viet- các tàu vịnh Bắc bộ, sân bay Biên Hoà, cảng Cam Ranh Hải Quân VN. Số lượng không nhiều và gần như hư hỏng toàn bộ (95/100). Các cựu quân nhân khi Sống trở về Mỹ phải thiết kế lại theo ý tưởng lúc ở VN tạo nên những chiếc bật lửa như những năm thời chiến, hoặc chủ đề những đơn vị tham chiến ở VN

Lưu ý, trong số các Zip “được thiết kế lại” đó có những zip mang chủ đề mà thời bấy giờ hãng không được sản xuất. Ví dụ như có những bí mật quân sự sau này hết chiến tranh mọi người mới được biết đến như đơn vị thi công RMK/BRJ ở VN (có sự núp bóng của CIA), hoặc như câu lạc bộ Thuyền Buồm chính là Đê thất hạm đội.

Tóm lại, theo thống kê ở Anh và Mỹ, các nhà sưu tập cho rằng chỉ 1/100 Zippo Viet Nam War là có thật còn lại là được dựng lại hoặc làm Giả để kinh doanh.

Ý nghĩa chia sẻ thông tin Zippo VN war

Chú Duy Côn chia sẻ bài viết để Anh/Em đam mê dòng Zippo VN war bớt tốn kém tiền bạc, thời gian xây dựng bộ sưu tập. Trong khi đó tỷ lệ Zippo Việt Nam War chính hãng hoặc đã hư hỏng nặng, hoặc phục dựng, thậm chí làm giả vì mục đích thương mại.

Tuy nhiên, nếu bạn yêu mến chủ đề zip này. Tuy rằng chúng ta không sưu tập được zip đúng của những anh lính Mỹ đem theo khi tham gia chiến tranh ở Việt Nam. Nhưng những em zip Mỹ chính hãng được thiết kế lại cũng phần nào thoả mãn sở thích sở hữu zip theo chủ đề của một số giới trẻ.

Nguồn: Chú Duy Côn.

Các bạn có thể xem thêm về Những chiếc zipo Mỹ mộc ngược có phải là zipo xịn nhé.

Share :

Viết bình luận của bạn