Bật lửa zippo Canada - sự thật ít ai biết

Lã Huyền Ngọc 27/01/2019

Mọi người thường nghĩ rằng bật lửa zippo chỉ được sản xuất ở Mỹ. Nhưng thực ra không hoàn toàn như vậy, trước đây zippo đã từng được sản xuất ở Canada. Người ta hay gọi nó là bật lửa zippo Canada.

Thông tin về nhà máy zippo CANADA

Nhà máy mở cửa và hoạt động thế nào?

 • Nhà máy Zippo ở Canada khai trương vào tháng 8 năm 1949. Đây là nơi duy nhất sản xuất bật lửa zip ngoài Bradford Mỹ. Cả thế giới chỉ có Mỹ và Canada sản xuất máy lửa này. Tuy nhiên, đến hiện giờ chỉ còn ở Mỹ.
 • Các hoạt động ở nhà máy Canada bao gồm chế tạo vỏ bật lửa và ruột, khắc bề mặt, làm sạch, sửa chữa, thí nghiệm, làm các bài test máy lửa và làm các mặt hàng đi kèm  như bao bì và tờ rơi hướng dẫn. Tất cả đều được sản xuất tại Canada.

nhà máy zippo canada

Nhà máy zippo ở Canada đóng cửa khi nào?

 • Rất khó để xác định ngày chính xác công ty tại CANADA đóng cửa. Nhưng dựa trên thông tin của Zippo Mỹ, cũng như các nhà sưu tập khác đã chia sẻ thì ta biết rằng Nhà máy này đã đóng cửa vào tháng 7 năm 2002.

nhà máy canada zippo

Những chiếc Zippo được sản xuất tại canada

Thời gian 1949 đến 1950

 • Một chiếc bật lửa có tên là con lắc sản xuất những năm 1949 - 1950 còn mới nguyên ở trong bộ sưu tập. Vỏ ruột mộc đáy đều xác nhận nó được sản xuất tại canada.

zippo canada

máy lửa Bill 

ruột zippo canada

ruột máy lửa canada

mộc đáy zippo canada

mộc đáy zip canada

Giai đoạn 1957 - 1959

 • Một chiếc bật lửa khác cũng được sản xuất tại Canada trong thời gian những năm 1957 - 1959. Trong khoảng thời gian này, máy lửa đã được thêm một dòng thông tin thứ hai ở ruột. Thông tin đó có nghĩa là "ĐỂ CÓ KẾT QUẢ TỐT NHẤT SỬ DỤNG FLIN FLIN VÀ FLUID". Phần thông tin phía dưới đã được khắc nhỏ hơn về diện tích so với mọi năm xem hình để thấy rõ.

ruột zippo canada

ruột zippo canada

Giai đoạn 1963 - 1967

 • Trong những năm 1963 - 1967, bật lửa zippo canada đã có những thay đổi chính về ruột vào thời điểm này. Tem thông tin được viết theo chiều dọc và không theo chiều ngang như những năm trước.
 • Ký hiệu "Pat 1950" vẫn được sử dụng tại thời điểm này.

zippo canada

bật lửa zippo canada

Giai đoạn 1967 - 1975

 • Trong những năm 1967 - 1975, đã có sự thay đổi đáng kể vào năm 1967. Logo Pat 50 đã được thay thế. Các ruột máy lửa bây giờ đều có thông tin rằng "Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng ZIPPO Flint và Fluid" và "Công ty ZIPPO Mfg.Canada".
 • Mộc đáy không còn ghi "Pat 1950".

ruột bật lửa zippo canada

mộc đáy zippo canada

Trong những năm cuối cùng còn hoạt động 1987 - 2002

 • Mã ngày tháng năm cho Zippos Canada trở thành giống như phiên bản Hoa Kỳ (xem các bài giới thiệu về mộc đáy để biết thêm).
 • Ruột những 1987-1999 được viết theo chiều dọc. Những chiếc ruột cuối cùng năm 2002 cũng được đóng ký hiệu theo chiều dọc bật lửa.

mộc đáy zippo

zippo canada ruột

Trên đây là bài viết của mình giới thiệu về những chiếc zippo được sản xuất ở Canada. Máy lửa zip duy nhất được sản xuất ngoài nước Mỹ. Bật lửa này vẫn tuân thủ các thiết kế và quy chuẩn của Mỹ. Vì được sản xuất ở Canada nên người ta gọi nó là zippo Canada. Tuy nhiên đó chỉ là một nhà máy khác của công ty zippo Mỹ được đặt ở Canada. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp cho anh em nhiều thông tin bổ ích. 

Các bài viết hay về bật lửa

Share :

Bình luận

 • avatar

  Lý Hùng Dũng
  Tôi muốn tìm kiếm một zippo Canada loại bình thường thôi , vừa với túi tiền của mình!!!

Viết bình luận của bạn