Bật lửa zippo lighter 2019 - Tìm hiểu về bat lua zipo Mỹ

Lã Huyền Ngọc 09/01/2019

Zippo lighter là một chiếc bật lửa zipo của Mỹ. Về đến Việt Nam, với tên gọi vùng miền khác nhau. Có người gọi bat lua zipo là hộp quẹt. Người Bắc lại gọi là diêm. Có nơi lại gọi là hột quẹt hay máy lửa. Đến đây ta mới biết chỉ một chữ "lighter" đi từ Nam chí Bắc đã có vô số tên gọi khác nhau.

Bật lửa zipo - Zippo lighter xuất hiện ở VIệt Nam như thế nào

Lúc đầu, người dân Việt cũng không chú ý mấy đến "zippo lighter", vì những chiếc bật lửa này chỉ xuất hiện trong tay những người lính Mỹ. Lúc bấy giờ, zip được tìm mua ở cửa hàng dành riêng cho lính Mỹ.

Dần dần, bật lửa zip đi vào trong cuộc sống của người dân Việt Nam. Ngay cả với người không hút thuốc, bà làm nội trợ cũng sử dụng bật lửa zipo để nhóm bếp hay thắp củi.  Ngày ấy, không anh thanh niên nào là không có zip. Vẫn nhớ lúc còn nhỏ, các anh thường thách bắt xác zip. Chỉ cần bật lửa zip của ai không lên lửa sau một lần xẹt bánh xe. Anh ta sẽ mất chiếc zip về tay người thắng.

Zippo lighter

Nhưng ưu điểm bật lửa zipo - Zippo lighter làm mọi người say mê

Có lẽ, ấn tượng nhất về bật lửa zip là tiếng bật nắp. Tôi vẫn còn nhớ, thời ấy, chỉ nghe tiếng "Tách tách" là đã biết có ai đó đang sử dụng zipo. Âm thanh quen thuộc ấy đi vào từng ngõ hẽm thành thú vui chơi tiêu khiển của mọi nhà.

Điểm độc đáo thứ hai của zip là về chất lượng, nhất là khả năng chống gió. Nhờ thiết kế chống gió mà những đêm gió lạnh Hà Nội, ngọn lửa zip vẫn cháy sáng đẹp đẽ. Thời tiết khắc nghiệt, độ ẩm nhiều sương, không khí ẩm hay gió lạnh chưa hề thổi tắt lửa chiếc hộp quẹt zippo của tôi.

zippo cha con

Tìm hiểu về hoạt động của bật lửa zippo lighter

Để dập tắt ngọn lửa zip chúng ta có thể thổi mạnh một ngọn gió từ trên xuống ngay đỉnh quẹt. Hoặc đóng nắp bật lửa lại. Bật lửa bị tắt lửa không giống như nguyên tắc của các bật lửa khác là do bị cắt nhiên liệu. Với bật lửa zipo, ngọn lửa bị tắt vì hành động trên của chúng ta làm cho chiếc bật lửa mất hết oxi.

Ngọn lửa zip cháy bằng ngọn bấc được tẩm xăng. Bấc chạy dài suốt trong ruột của máy lửa. Ngoài bấc, bên trong ruột zip là loại bông đặc biết thấm xăng, miếng chặn xăng và phần lò xo đẩy đá. Có một con ốc khóa ở trục lò xo để bạn điều chỉnh độ lên xuống của đá đánh lửa.

zippo bạc

Đá lửa zippo

  • Bật lửa zipo xài đá lửa riêng. Lúc ấy, đá lửa được quảng cáo “Zip-A-Flint” gồm 1 vỉ 6 viên đá. Mỗi lần sử dụng chỉ xài 1 viên. Đây là loại đá đánh lửa nhạy nhất cho quẹt zip. Nhớ không lầm, lúc ấy tôi mua nó chỉ 15 xu.

đá lửa zippo

Xăng zippo

  • Chơi zip thật lắm công phu. Không những bật lửa xịn. Mà các phụ tùng đi theo nó bạn cũng nên sử dụng đúng của hãng. Xăng nhiên liệu cho máy lửa là một loại xăng chuyên dụng gần giống với xăng máy bay. Xăng này giúp ngọn lửa có màu hơi xanh xanh, không bị khói.

lửa zippo

Tìm hiểu chung về bật lửa zippo Mỹ - Zippo lighter

Giá cả bật lửa zipo

Chiếc zip rẻ nhất 14,95$ và cao nhất là 15.620$. Tuy nhiên, zip càng cổ giá trị lại càng tăng theo thời gian. Ghi nhận rằng, một chiếc zip năm 1933 đã bán ra với giá 18.000$ tại ToKyo. Thậm chí năm 2007, trong dịp kỷ niệm thành lập zippo lighter, một chiếc zip gần như mới nguyên đời 1933 đã được mua với giá 37.000$. Chúng ta thật không thể biết rằng, sau 100 năm nữa, những chiếc zipo cổ trên sẽ có giá cao đến mức như thế nào. Có thể là 100.000$ chăng?

zippo mèo nhật bản

Nghề khắc zippo

Những người lính Mỹ muốn khắc kỷ niệm lên bật lửa zipo của mình. Thế là nghề khắc zip ra đời. Lúc ấy có 2 kiểu khắc, khắc thủ công hay khắc máy. Ngày xưa, máy khắc rất đơn giản, không phải loại máy khắc lazer cầu kỳ như ngày nay. Khoảng 200.000 chiếc bật lửa của lính Mỹ đã được nhận khắc lưu niệm tại Việt Nam.

zippo quân đội

Bật lửa zippo lighter 2019 - những mẫu bật lửa nổi bật

Nổi lên với dòng zip vỏ dày Armor. Theo xu hướng, tôi nghĩ rằng đến năm 2019, dòng zip vỏ dày này vẫn tiếp tục làm mưa làm gió với những mẫu mã cực đẹp say đắm lòng người. Các bạn có thể xem qua ở đây. Mình cũng chiêm ngưỡng qua vài hình ảnh máy lửa đẹp nha.

zippo giới hạn

 

zippo armor

zippo ma vang vo day

zippo armor 2019

Các bài viết hay về zippo 

Share :

Bình luận

  • avatar

    Hiếu
    mấy mẫu 2019 Armor shop có k?

Viết bình luận của bạn